NASA treo giải 35.000 USD lắp đặt nhà vệ sinh trên Mặt trăng

(Ngày Nay) - Mới đây, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) tuyên bố sẽ trao thưởng 35.000 USD cho bất kỳ ai có thể nghĩ ra giải pháp lắp đặt thành công nhà vệ sinh tự hoại trên Mặt trăng.

Cơ quan vũ trụ này đã đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng đó là đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng vào năm 2024 và do đó nhà vệ sinh là một công trình thiết yếu cho đoàn thám hiểm.

NASA cũng có thể lắp đặt nhà vệ sinh cho tàu đổ bộ mặt trăng của họ, do đó thiết kế totlet mới sẽ cần phải hoạt động cả trong môi trường trọng lực và phi trọng lực.

Nhiệm vụ đổ bộ 2024 sẽ bao gồm nữ phi hành gia đầu tiên du hành lên Mặt trăng, vì vậy nhà vệ sinh này sẽ phải thích hợp cho cả nam và nữ.

Các thiết kế nhà vệ sinh cũng nên tiết kiệm nước và "giúp duy trì môi trường nguyên sơ bên trong tàu đổ bộ, không gây mùi và rò rỉ chất gây ô nhiễm khác."

Ngoài ra, sẽ có thêm điểm thưởng cho mẫu thiết kế giúp cho các phi hành gia khi nôn sẽ không phải úp sát mặt vào bồn cầu.

Nhà vệ sinh cũng phải dễ làm sạch hay bảo trì và sẵn sàng tái sử dụng chỉ trong vòng 5 phút hoặc ít hơn. Nó cũng cần sử dụng ít hơn 70 watt điện và tạo ra ít tiếng ồn hơn so với quạt phòng tắm trung bình.

Không gian cũng sẽ là một vấn đề cả trên tàu và Mặt trăng, vì vậy nhà vệ sinh cần nặng dưới 14 kg và có khối lượng nhỏ hơn 0,12 m3.

Lấy ví dụ, một nhà vệ sinh trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS có kích thước bằng một tủ quần áo cỡ nhỏ.

Theo NASA, người chiến thắng giải nhất sẽ được trao 20.000 USD, trong khi người về thứ hai được 10.000 USD và cuối cùng là 5.000 USD.

Hạn chót để gửi các thiết kế là ngày 17/8 và người chiến thắng sẽ được công bố vào tháng 10.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu