Nga cử nữ phi hành gia duy nhất lên ISS

(Ngày Nay) - Nữ phi hành gia đương nhiệm duy nhất của Nga Anna Kikina sẽ được cử làm nhiệm vụ trên Trạm vũ trụ quốc tế vào năm 2022, tập đoàn vũ trụ nhà nước Nga Roscosmos cho biết hôm thứ Bảy.


"Anna Kikina sẽ được gửi tới ISS như một phần của phi hành đoàn Nga sau hai năm nữa", Roscosmos thông báo trên trang Twitter của mình.

Kikina là nữ phi hành gia người Nga duy nhất kể từ tháng 9 năm 2016. Vào tháng 11 năm 2017, cô tham gia vào dự án nghiên cứu khoa học quốc tế về trạm mặt đất độc đáo được thiết kế để chuẩn bị cho các nhiệm vụ ngoài vũ trụ, đặc biệt là dự án trạm vũ trụ Lunar Gateway được thiết lập trên quỹ đạo mặt trăng nhằm phục vụ như một trung tâm liên lạc sử dụng năng lượng mặt trời, phòng thí nghiệm khoa học, mô-đun cư trú ngắn hạn và khu vực dành cho xe tự hành và các robot khác.

Trong quá khứ, Liên Xô và Nga đã đưa 4 nữ phi hành gia lên vũ trụ: Valentina Tereshkova năm 1963, Svetlana Savitskaya năm 1982 và 1984, Yelena Kondakova năm 1994-1995 và Yelena Serova năm 2014.

Hiện tại, hai phi hành gia của Roscosmos là Anatoli Ivanishin và Ivan Vagner đang thực hiện nhiệm vụ trên trạm vũ trụ ISS cho đến ngày 22/10 như một phần của chuyến thám hiểm thứ 63.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu