Nghiên cứu hé lộ các quốc gia sẽ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu

Tạp chí khoa học Science Advances mới đây công bố kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Anh về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên cơ thể con người so với nhiệt độ không khí trung bình.
Báo nói Ngày Nay

Cụ thể, các nhà khoa học Mỹ và Anh đã biên soạn một bản đồ tương tác thế giới, trên đó thể hiện sự kết hợp tối đa giữa nhiệt độ và độ ẩm cho từng khu vực, đây là một chỉ số phản ánh ảnh hưởng khí hậu lên cơ thể con người so với nhiệt độ không khí trung bình. Như vậy, theo nghiên cứu này trên Trái đất đã có những nơi gần như không thể sống.

Được biết, thời tiết nóng ẩm khó chịu hơn khô ráo. Nhiều nghiên cứu khoa học về biến đổi khí hậu toàn cầu cho thấy sự kết hợp giữa nhiệt độ nóng và độ ẩm cao sẽ vượt quá giới hạn sinh lý chịu đựng của con người, làm cho nhiều nơi không thể sinh sống được ở một số vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn cầu.

Các nhà khoa học từ Viện quan sát Trái đất thuộc Đại học Columbia ở Mỹ và Đại học Loughborough ở Anh quyết định tìm hiểu xem loài người đã tiến gần đến mức ranh giới nào, sau đó có thể sẽ xuất hiện dòng di cư lớn từ các khu vực thời tiết bất lợi và dẫn tới sụp đổ nền kinh tế của nhiều quốc gia.

Họ phân tích dữ liệu từ 7.877 trạm thời tiết trên khắp thế giới trong giai đoạn từ 1979 đến 2017. Nhưng nếu các nghiên cứu trước đây theo giá trị nhiệt độ và độ ẩm trung bình ban ngày hay cả ngày đêm tại các vùng lãnh thổ rộng lớn, thì ở đây các nhà khoa học đã nghiên cứu dữ liệu chính xác đến từng giờ, cho phép họ xác định đỉnh điểm khí hậu khắc nghiệt cục bộ trong ngắn hạn.

Thật ngạc nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hiện nay trên Trái đất đã có nhiều nơi mà các thông số khí hậu định kỳ vượt quá giới hạn sinh tồn của con người. “Nghiên cứu trước đây dự đoán rằng điều này sẽ xảy ra trong một vài thập kỷ tới, nhưng chúng tôi chỉ ra rằng điều này đang xảy ra ngay bây giờ”, ông Colin Raymond thuộc Viện quan sát Trái đất cho biết.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học, hàng ngàn địa điểm như vậy được xác định tại châu Á, châu Phi, Australia, Nam Mỹ và Bắc Mỹ. Đặc biệt là có rất nhiều nơi dọc theo bờ biển vịnh Ba Tư, vịnh Mexico và bờ biển Ấn Độ Dương, nơi nước biển bốc hơi tạo ra một lượng ẩm dồi dào được hấp thụ bởi không khí nóng. Ở một số khu vực xa bờ biển, gió mùa ẩm ướt cũng đóng vai trò tương tự.

Các tác giả nhận thấy rằng giai đoạn có nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt tăng gấp đôi trong suốt thời gian quan sát và tần suất của chúng có tương quan trực tiếp với sự nóng lên toàn cầu. Các sự cố định kỳ đã được ghi nhận ở Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, tây bắc Australia, dọc theo biển Đỏ và vịnh Mexico, cũng như ở California và một số khu vực Đông Nam Á, miền nam Trung Quốc, châu Phi cận nhiệt đới và vùng biển Caribbean.

Các nhà khí tượng học đo lường tác động kết hợp của nhiệt độ và độ ẩm trên thang đo. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ngay cả những người khỏe mạnh thích nghi tốt nhất, cũng không thể làm việc ngoài trời ở nhiệt độ trên 32 độ C. Cụ thể các nhà khoa học lưu ý, chỉ số 35 độ C đạt được vào ngày 31/7/2015 tại thành phố Bandar Mahshehr của Iran, nơi nhiều ngôi nhà không có điện. Hơn nữa, ở các quốc gia này người dân chủ yếu dựa vào nền nông nghiệp, đòi hỏi phải làm việc hàng ngày ngoài trời nắng nóng.

Như vậy, các nhà khoa học đã xác định được 80 địa điểm trên thế giới nơi nhiệt độ có thể tăng lên trên 33 độ C rất gần với giới hạn chịu đựng sinh lý. Và thực tế là hầu hết các trạm khí tượng thu thập các quan sát không nằm trong các tòa nhà ở thành phố, nơi sự có nhiều bê tông và nhựa đường làm trầm trọng thêm hiệu ứng.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu