​Người dùng WeChat kiện chính phủ Mỹ

(Ngày Nay) - Một nhóm người dùng WeChat đã yêu cầu thẩm phán liên bang ngăn chính quyền Trump áp đặt lệnh cấm đối với ứng dụng nhắn tin của Trung Quốc, khi cho rằng nó sẽ vi phạm quyền của người dân.

Trong đơn khiếu nại gửi lên tòa án liên bang ở San Francisco hôm thứ Sáu, các luật sư người Mỹ gốc Hoa thành lập Liên minh "người dùng WeChat nước Mỹ" đã cáo buộc lệnh cấm ứng dụng này là vi hiến.

Trước đó vào ngày 6/8, chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng lệnh cấm đối với hai ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc là WeChat và TikTok nếu không được bán cho một công ty Mỹ khác.

“Bản thân lệnh cấm và Nhà Trắng đều không cung cấp bằng chứng cụ thể để hỗ trợ luận điểm rằng việc sử dụng WeChat ở Mỹ làm tổn hại đến an ninh quốc gia", đơn khiếu nại của nguyên đơn cho biết.

"WeChat, thuộc sở hữu của tập đoàn Tencent, được hàng triệu người Mỹ sử dụng để giao tiếp với những người giao tiếp bằng tiếng Trung", theo nhóm người dùng.

Lệnh cấm của chính quyền Trump sẽ ngăn chặn tất cả các công dân Mỹ trao đổi tin nhắn với bạn bè, gia đình hoặc doanh nghiệp ở Trung Quốc.

Động thái cấm đoán của Nhà Trắng phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng của chính phủ Mỹ rằng các doanh nghiệp Trung Quốc có khả năng đe dọa an ninh quốc gia bằng cách gửi dữ liệu người dùng về Bắc Kinh. 

Vào ngày 14/8, Trump cũng ra lệnh cho ByteDanced - chủ sở hữu TikTok phải bán lại ứng dụng này cho một đối tác Mỹ, nhiều khả năng là Microsoft và Oracle.

Các công ty Mỹ có hoạt động tại Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về lệnh cấm WeChat vì ứng dụng này là một công cụ không thể thiếu cho hoạt động kinh doanh ở nước này.

Người tiêu dùng Trung Quốc sử dụng WeChat cho tất cả các loại giao dịch, từ mua cà phê đến vé máy bay. Chính quyền Trump cho biết các công ty Mỹ vẫn có thể sử dụng ứng dụng này ở Trung Quốc.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu