Nhật Bản dự kiến xây dựng nhà máy nhiên liệu trên Mặt Trăng

(Ngày Nay) - Cơ quan nghiên cứu hàng không vũ trụ Nhật Bản dự kiến xây dựng một nhà máy sản xuất nhiên liệu hydro trên Mặt Trăng vào năm 2035.

Sputnik đưa tin, nhà máy sẽ được triển khai gần cực nam của Mặt Trăng. Theo dự đoán, khu vực này có thể có những vỉa băng từ đó lấy được nước uống, oxy và hydro.

Hydro có thể được sử dụng làm nhiên liệu cho các chuyến bay trên Mặt Trăng và các chuyến bay di chuyển giữa Mặt Trăng và trạm vũ trụ trên quỹ đạo gần nó.

Các nhà khoa học tính toán sơ bộ, sẽ cần đến từ 21 đến 37 tấn nước để làm được việc này. Việc xây dựng một nhà máy như vậy sẽ giúp giảm đáng kể chi phí vận chuyển nhiên liệu từ Trái đất. Việc thực hiện thành công dự án sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ khám phá Mặt Trăng và không gian vũ trụ nói chung.

Bên cạnh đó, Nhật Bản có kế hoạch hợp tác với Mỹ trong dự án xây dựng trạm vũ trụ Gateway trên quỹ đạo.

Trước đó, năm 2019, Nhật Bản đã công bố quyết định tham gia chương trình Mặt Trăng của NASA. Bộ giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản và NASA đã ký thỏa thuận hợp tác nghiên cứu vệ tinh tự nhiên của Trái đất.

Ngày 21/9, NASA đã trình bày kế hoạch chỉnh sửa cho chương trình nghiên cứu Mặt Trăng Artemis, giai đoạn đầu tiên dự kiến thực hiện năm 2021, giai đoạn thứ 2 - năm 2023. Việc đổ bộ lên Mặt Trăng, được coi là giai đoạn thứ 3 của chương trình này, theo kế hoạch đề ra trước đó sẽ diễn ra vào năm 2024.

 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu