Nhật thực hình khuyên năm 2020 có gì đặc biệt?

Điểm đặc biệt của sự kiện nhật thực hình khuyên năm 2020 nằm ở thời điểm mà nó diễn ra - ngày 21/6.

Hiện tượng nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt trăng, Trái đất và Mặt trời cùng nằm trên một đường thẳng, nhưng Mặt trăng nằm xa Trái đất hơn bình thường nên không thể che kín Mặt trời, tạo ra vành sáng nhỏ có hình khuyên (chiếc nhẫn).

Điều đặc biệt của nhật thực hình khuyên năm nay là hiện tượng này diễn ra đúng ngày Hạ chí 21/6. Đây là ngày dài nhất trong năm ở bán cầu bắc, khi cực bắc của Trái đất nghiêng về phía Mặt trời. 

Nơi đầu tiên trên Trái đất quan sát được lần nhật thực này là khu vực đông bắc Cộng hòa Congo. Người dân nơi đây có thể xem nhật thực hình khuyên trong 1 phút 22 giây, bắt đầu từ 5h46 (giờ địa phương).

Theo các nhà thiên văn, nhật thực hình khuyên có thể được quan sát từ khoảng 2% diện tích bề mặt Trái đất. Nhật thực toàn phần sẽ xảy ra ở một số nơi trong chưa đầy 4 giờ. Nơi cuối cùng được nhìn thấy một phần Mặt trời bị che khuất là Đài Loan. 

Tại Việt Nam, chúng ta chỉ có thể chứng kiến nhật thực một phần, nơi có độ che phủ cao nhất là Hà Nội với 77%. Tỷ lệ che phủ giảm dần về phía nam. Cụ thể, người ở Đà Nẵng chỉ được xem nhật thực với độ phủ 65%. Ở TP.HCM, tỷ lệ này chỉ còn 48%. 

Theo Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, nhật thực một phần sẽ bắt đầu tại Hà Nội vào lúc 13h16, đạt cực đại lúc 14h55 chiều 21/6. Tại Đà Nẵng, nhật thực xuất hiện lúc 13h30 và đạt cực đại lúc 15h04. Tại TP.HCM, thời gian nhật thực bắt đầu là 13h37, đạt cực đại lúc 15h05’ 

Thời điểm kết thúc nhật thực là 16h18 ở Hà Nội và TP.HCM. Sau đó 4 phút, hiện tượng này cũng chấm dứt tại Đà Nẵng. Như vậy, trong 3 thành phố, Hà Nội là nơi có thời gian quan sát nhật thực dài nhất. Thiệt thòi nhất là những người yêu thiên văn ở TP.HCM.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu