Nước hồ 5 vạn năm tuổi bất ngờ đổi màu hồng

(Ngày Nay) - Nhiều người dân Ấn Độ đã tỏ ra hết sức ngạc nhiên khi chứng kiến nước hồ Lonar ở bang Maharashtra đột nhiên chuyển sang màu hồng.

Các chuyên gia tin rằng hiện tượng đổi màu có thể là do độ mặn trong nước tăng lên, cùng với sự hiện diện của tảo, điều này cũng đã từng xảy ra ở một phần của hồ Muối Lớn (bang Utah, Mỹ) hoặc hồ Hillier ở Australia.

Ông Gajanan Kharat, một nhà địa chất địa phương, cũng trấn an dư luận rằng hiện tượng nước hồ Lonar đổi màu hồng cũng đã từng xảy ra trước đây, nhưng không nổi bật như lần này.

"Lần này màu sắc trông đậm hơn do năm nay độ mặn của nước đã tăng lên", ông Kharat nói. "Lượng nước trong hồ đã giảm do đó độ mặn đã tăng lên và gây ra một số thay đổi bên trong."

Chuyên gia địa chất Kharat nói rằng các nhà nghiên cứu cũng đang điều tra xem liệu do độ mặn của nước hay chính tảo đỏ khiến màu nước biến đổi.

"Các mẫu đang được gửi đến một số phòng thí nghiệm", ông Kharat nói, "Một khi họ đã nghiên cứu xong, chúng tôi sẽ có thể giải thích tại sao nước hồ lại chuyển sang màu hồng".

Hồ Lonar nằm cách thành phố Mumbai 500 km về phía đông, được hình thành sau khi một thiên thạch rơi xuống Trái đất vào khoảng 50.000 năm trước đây.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu