Phát hiện bạch tuộc ở độ sâu hơn 6.000 m dưới đấy biển

(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà khoa học đã ghi lại được các hình ảnh của loài bạch tuộc tại độ sâu hơn 6.000 m dưới đáy Ấn Độ Dương.
Báo nói Ngày Nay

Các nhà nghiên cứu tin rằng sinh vật này có khả năng là một loài Grimpoteuthis mới, hay "bạch tuộc Dumbo", một chi thuộc loài bạch tuộc ô.

Trong suốt một năm rưỡi, chương trình thám hiểm Five Deeps đã tiến hành khám phá những nơi sâu nhất đại dương.

Nhà sinh thái biển Alan Jamieson, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết cả đội đã hoàn thành hơn 100 lần lặn, bắt gặp rất nhiều loài cá và động vật giáp xác dưới đáy biển, nhưng họ đã bị sốc khi phát hiện ra cá thể bạch tuộc này.

"Trong chuyến lặn vào tháng 4 năm ngoái, như thường lệ, chúng tôi đã quay rất nhiều thứ tương tự, nhưng rồi đột nhiên giữa một lần lặn khoảng gần 6.000 m thì bất chợt con bạch tuộc Dumbo này xuất hiện trước ống kính", Jamieson nói. "Sau đó hai ngày, chúng tôi xuống tới độ sâu 7.000 m và máy ảnh chỉ ở dưới đáy biển trong bốn phút thì bất chợt chúng tôi phát hiện một cá thể bạch tuộc Dumbo khác".

Jamieson cho biết phát hiện này đã xác lập kỷ lục về nơi sâu nhất có thể tìm thấy bạch tuộc, cho cong người một cái nhìn mới về những thứ có thể được tìm thấy dưới đáy đại dương.

Vị chuyên gia cho biết ông hy vọng phát hiện này sẽ thay đổi nhận thức của mọi người về các sinh vật biển dưới đáy đại dương, những loài thường được bị coi là quái vật.

"Đây chỉ là một con bạch tuộc nhỏ dễ thương làm những con bạch tuộc khác. Không có gì đặc biệt về nó. Hy vọng, mọi người có thể cảm thấy gắn bó hơn với vùng nước sâu thẳm, trái ngược với môi trường kỳ lạ, khủng khiếp mà nó tạo ra", Jaimeson chia sẻ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu