Sau Tiktok, Wechat tiếp tục trở thành nạn nhân của căng thẳng Mỹ-Trung

Sau Huawei, Tiktok, Wechat cũng đã trở thành “nạn nhân” của những căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ngay sau khi ban hành lệnh cấm tất cả các giao dịch với ByteDance – công ty Trung Quốc sở hữu ứng dụng chia sẻ video Tiktok, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có hành động tương tự với Tencent – công ty chủ quản của WeChat - ứng dụng di động cho phép người dùng chat bằng video, âm thanh hoặc văn bản trực tiếp trên điện thoại thông minh.

Trong sắc lệnh, Tổng thống Mỹ nêu rõ, WeChat tự động lưu giữ một lượng lớn thông tin từ người sử dụng. Hành động thu thập dữ liệu này cho phép Trung Quốc tiếp cận với các thông tin cá nhân của người Mỹ. Theo đó, trong vòng 45 ngày, các giao dịch liên quan đến Wechat sẽ bị cấm tại Mỹ.

Các sắc lệnh hành chính được đưa ra trong bối cảnh, chính quyền của Tổng thống Donal Trump tuần này cảnh báo sẽ tăng cường nỗ lực “thanh lọc” các ứng dụng của Trung Quốc khỏi mạng lưới kỹ thuật số của Mỹ, cho rằng các ứng dụng như Tiktok và WeChat là “mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia”

Ngay sau quyết định của “ông chủ Nhà trắng”, cổ phiếu của Tencent – một trong những hãng phần mềm lớn tại Trung Quốc trong sáng nay đã giảm hơn 4% giá trị./.

 

 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu