Singapore xét nghiệm nước thải để truy mầm bệnh COVID-19

(Ngày Nay) - Từ làm xét nghiệm hàng chục nghìn công nhân nhập cư đến sử dụng các xét nghiệm huyết thanh để phát hiện ra liên kết giữa các ổ dịch, Singapore đã triển khai các phương pháp khác nhau để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, mới đây nước này đã tiến hành kiểm tra nước thải để truy dấu nguồn bệnh.

Bộ trưởng Phát triển quốc gia Lawrence Wong hôm thứ Ba cho biết Singpapore hiện đang xét nghiệm nước thải được chiết xuất từ các hố ga để tìm kiếm mầm bệnh.

"Điều này cung cấp một chỉ số bổ sung để chúng tôi biết nếu một nhóm cụ thể, chẳng hạn như những người sống trong cùng ký túc xá, đã lây nhiễm cho những người xung quanh", Bộ trưởng Lawrence Wong chỉ ra.

Singapore, với 38.965 ca nhiễm COVID-19, vào tuần trước đã dỡ bỏ một phần lệnh phong tỏa nhưng chính phủ nước này đã nhấn mạnh rằng việc nới lỏng sẽ diễn ra một cách từ từ, thận trọng trong bối cảnh lo ngại về đợt bùng phát thứ hai.

Việc kiểm tra nước thải thô không phải là mới. Chính phủ Australia hồi tháng 5 cho biết sẽ triển khai một chương trình thử nghiệm nước thải thô để truy vết virus trong nước thải và phân, vì vậy họ có thể tập trung kiểm tra và truy tìm các khu vực có vấn đề.

Mặc dù thử nghiệm nước thải sẽ không thay thế các phương pháp xét nghiệm truyền thống, Abrar Ahmad Chughtai, một nhà dịch tễ học tại Australia, nói rằng đây sẽ là một chiến lược bổ sung để đo lường mức độ lây nhiễm của cộng đồng.

"Mặc dù điều này không cung cấp câu trả lời chắc chắn, nhưng nó có thể đưa thêm bằng chứng về sự lây nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt là nếu có các ca không có biểu hiện trong cộng đồng", ông Chughtai nói.

Chuyên gia Abrar cho biết phương pháp xét nghiệm nước thải cũng được sử dụng để truy vết các bệnh lây nhiễm khác, chẳng hạn như viêm gan A và E, cũng như bệnh bại liệt.

Leong Hoe Nam, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm ở Singapore, cho biết xét nghiệm chất thải bắt nguồn từ việc virus SARS-CoV-2 được đào thải ra từ phân.

"Phương pháp này giúp xác định các nhóm người bị nhiễm bệnh nhưng chưa được giới chức y tế phát hiện. Đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ dự báo được các ổ dịch trong tương lai", ông Leong nói.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cho biết có những hạn chế đối với phương pháp này. Ví dụ, nếu mẫu phân được chiết xuất từ một ống thải cụ thể cho kết quả dương tính, điều này đồng nghĩa với việc hàng trăm người trong một khu dân cư có khả năng mắc bệnh.

"Chúng tôi có thể thông báo cho các bác sĩ và bệnh viện để cảnh giác về khu vực đó, nhưng tìm ra danh tính người bệnh giống như mò kim đáy bể", ông Leong chia sẻ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu