SpaceX phóng thêm 60 vệ tinh Internet

Chưa đầy 5 ngày sau sứ mệnh phóng tàu chở người lịch sử, SpaceX tiếp tục đưa thành công lô vệ tinh Starlink thứ 8 lên quỹ đạo.

Các vệ tinh được gắn trên đỉnh tên lửa đẩy Falcon 9 đã cất cánh từ Trạm Không quân Cape Canaveral ở bang Florida, Mỹ vào lúc 21h25 hôm 4/6 theo giờ địa phương. Vụ phóng đánh dấu cột mốc mới về tên lửa tái sử dụng và nâng tổng số thiết bị trên mạng lưới Starlink lên 480 chiếc.

Khoảng 2 phút 45 giây sau khi phóng, tầng một của tên lửa đã tách ra và hạ cánh thành công xuống một xà lan không người lái mang tên "Just Read the Instructions" trên Đại Tây Dương. Trong khi đó, tầng hai tiếp tục đưa 60 vệ tinh lên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp và triển khai vào hệ thống đúng như kế hoạch sau 15 phút.

Với lần tái sử dụng thứ 5 này, Falcon 9 đã thiết lập một kỷ lục mới về tuổi thọ của tên lửa đẩy. Vụ phóng ban đầu được lên kế hoạch vào giữa tháng 5 nhưng phải hoãn lại hơn nửa tháng do ảnh hưởng của cơn bão nhiệt đới Arthur. 

"Chòm sao Starlink" được thiết kế để cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao trên phạm vi toàn cầu. Các vệ tinh sẽ quay quanh Trái Đất ở độ cao khoảng 550 km. Mục tiêu cuối cùng của SpaceX là nâng tổng số thiết bị trên mạng lưới lên khoảng 40.000 chiếc.

Nếu thành công, dự án có thể thu về 30 tỷ USD doanh thu hàng năm cho SpaceX, CEO Elon Musk dự đoán. Công ty có kế hoạch bắt đầu cung cấp dịch vụ cho những khách hàng đầu tiên ở Mỹ và Canada ngay trong năm nay.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu