Thí nghiệm kháng thể Sars-CoV-2 trên lạc đà

(Ngày Nay) - Một con lạc đà không bướu tại Bỉ có thể nắm giữ chìa khóa để tạo ra một kháng thể trung hòa virus gây ra COVID-19.


Báo nói Ngày Nay

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ và Bỉ đã thử nghiệm điều chế kháng thể với virus corona trên cơ thể một con lạc đà không bướu, tuy nhiên sẽ nhiều nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng để xem liệu nó có thể được sử dụng ở người để điều trị Covid-19 hay không, 

Đối tượng chính của nghiên cứu, lạc đà Winter, 4 tuổi và sống trong một trang trại được điều hành bởi Viện Công nghệ sinh học Vlaams của Đại học Ghent (Bỉ).

Ông Jason McLellan, từ Đại học Texas ở Austin và là đồng tác giả của nghiên cứu, đã mô tả đây là một trong những kháng thể đầu tiên được biết đến để vô hiệu hóa virus Sars-CoV-2.

"Với các liệu pháp kháng thể, chúng tôi đang trực tiếp cho ai đó các kháng thể giúp miễn dịch và bảo vệ cơ thể. Các kháng thể cũng có thể được sử dụng để điều trị cho những người đã mắc bệnh để giảm bớt các triệu chứng nghiêm trọng", ông McLellan nói.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về các loại virus như SARS và MERS trong nhiều năm qua.

Vào năm 2016, họ đã tiêm virus gây ra SARS và MERS vào lạc đà Winter với hy vọng phát triển một phương pháp điều trị các bệnh này.

"Tôi từng nghĩ rằng đây chỉ là một dự án nhỏ", ông Dorien De Vlieger đến từ Đại học Ghent ở Bỉ, người đã giúp phân lập kháng thể chống lại virus corona từ lạc đà không bướu. "Bây giờ tác động của dự án này trở nên lớn hơn tôi có thể mong đợi".

Hệ thống miễn dịch của lạc đà tạo ra hai loại kháng thể khi phát hiện mầm bệnh, một loại tương tự như kháng thể người và một loại có kích thước nhỏ hơn.

Các kháng thể được tạo ra bởi lạc đà Winter được cho là có hiệu quả trong việc tìm ra cấu trúc phân tử của protein dằm của virus SARS, cho phép nó liên kết với các tế bào của con người.

Năm nay, họ quyết định thử nghiệm các kháng thể mà Winter đã tạo ra trong thí nghiệm SARS để xem liệu nó có thể chứng minh hiệu quả chống lại COVID-19 hay không.

Loại kháng thể nhỏ hơn được tạo ra bởi lạc đà Winter, được gọi là kháng thể đơn vực hoặc nanobody, có thể được sử dụng trong ống hít inhaler, theo Daniel Wrapp từ Đại học Texas, đồng tác giả nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đang chuẩn bị cho nhiều thí nghiệm hơn với chuột đồng hoặc linh trưởng để thử nghiệm thêm kháng thể, trước khi đưa nó vào thử nghiệm trên người.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu