Tổng thống Trump: 'Oracle đang ở rất gần với TikTok'

(Ngày Nay) - Hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Donald Turmp cho biết  công ty Oracle đang sắp sửa đạt được thỏa thuận mua lại TikTok của ByteDance.

Trước đó, ông Trump đã ra lệnh cho ByteDance thoái vốn hoàn toàn khỏi TikTok trong bối cảnh chính phủ Mỹ lo ngại dữ liệu người dùng có thể được chuyển cho Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo đề xuất của ByteDance, công ty này sẽ giữ số lượng lớn cổ phần trong hoạt động kinh doanh toàn cầu của TikTok và đặt trụ sở chính cho TikTok tại Mỹ, các nguồn tin cho biết. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết hôm thứ Hai rằng ByteDance cũng đã đề nghị tạo 20.000 việc làm tại Mỹ.

Oracle sẽ trở thành đối tác công nghệ của ByteDance, chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu của ứng dụng TikTok và nắm cổ phần thiểu số trong công ty, các nguồn tin cho biết thêm.

“Tôi nghe nói rằng họ đang tiến rất gần đến một thỏa thuận", ôngTrump cho biết, đồng thời nói thêm rằng Nhà Trắng sẽ sớm đưa ra quyết định về việc có chấp thuận thương vụ này hay không và ông vốn là một fan hâm mộ của Chủ tịch Larry Ellison của Oracle.

Đề xuất của ByteDance kêu gọi Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), ủy ban của chính phủ Mỹ đang giám sát các cuộc đàm phán thỏa thuận, giám sát cách TikTok được vận hành trong tương lai.

Thỏa thuận mới sẽ cho phép ByteDance giữ lại quyền sở hữu đa số cổ phần được cho là một lời thách thức đối với chính phủ Mỹ.

Trước đó Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh yêu cầu ByteDance nhanh chóng thoái vốn khỏi TikTok hoặc ứng dụng này sẽ bị cấm tại Mỹ.

ByteDance cũng hy vọng rằng việc Chủ tịch Larry Ellison của Oracle gây quỹ cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump sẽ giúp Nhà Trắng thay đổi thái độ về thương vụ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu