Trái Đất và Mặt Trăng nhìn từ khoảng cách 1,4 tỷ km

Cassini, tàu vũ trụ mang sứ mệnh khám phá sao Thổ, chụp ảnh hành tinh xanh trong những ngày tháng cuối cùng hoạt động ngoài vũ trụ.
Báo nói Ngày Nay
Trái Đất và Mặt Trăng nhìn từ khoảng cách 1,4 tỷ km - ảnh 1

Trái Đất và Mặt Trăng là hai đốm sáng tí hon khi nhìn từ sao Thổ. - Ảnh: NASA.

NASA hôm 27/5 chia sẻ hình ảnh Trái Đất và Mặt Trăng do tàu vũ trụ Cassini chụp cách đây hơn 3 năm. Khi đó, Mặt Trời tạm thời bị sao Thổ che khuất, tạo điều kiện cho con tàu hướng camera về phía trung tâm hệ Mặt Trời. Sao Thổ là hành tinh thứ 6 tính theo khoảng cách từ Mặt Trời còn Trái Đất là hành tinh thứ 3, nghĩa là nằm gần trung tâm hơn.

Với khoảng cách 1,4 tỷ km, Trái Đất và Mặt Trăng trong bức ảnh chỉ là hai đốm sáng nhỏ giữa những vành đai sao Thổ khổng lồ. Bên phải bức ảnh là vành đai A của sao Thổ, gần góc phải là Khoảng trống Encke rộng lớn. Trong khi đó, Khoảng trống Keeler hẹp hơn nằm gần trung tâm bức ảnh. Góc trái bức ảnh là vành đai F liên tục biến đổi.

Tàu Cassini phóng lên không gian từ bang Florida, Mỹ, vào ngày 15/10/1997. Năm 2004, con tàu trị giá 3,3 tỷ USD của NASA đến sao Thổ và bắt đầu khám phá hành tinh này. Năm 2017, sau hơn một thập kỷ hoạt động, con tàu cạn kiệt nhiên liệu. Các nhà khoa học điều khiển nó lao xuống và cháy rụi trong khí quyển sao Thổ. Hành động "tự sát" này nhằm ngăn Cassini trôi nổi mất kiểm soát trong vũ trụ và đâm xuống các mặt trăng có thể chứa sự sống của sao Thổ, lây nhiễm vi khuẩn Trái Đất cho chúng.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu