Trung Quốc triển khai sứ mệnh Sao Hỏa vào tháng 7

(Ngày Nay) - Vào tháng 7, Trung Quốc sẽ triển khai sứ mệnh Sao Hảo đầy tham vọng của mình bằng việc cho hạ cánh một robot điều khiển từ xa trên bề mặt "hành tinh đỏ", công ty phụ trách dự án cho biết.

Phía Bắc Kinh đã đầu tư hàng tỷ đô la vào chương trình không gian của mình trong nỗ lực bắt kịp đối thủ Mỹ và khẳng định vị thế là một cường quốc thế giới.

Nhiệm vụ trên Sao Hỏa là một trong số các dự án không gian mới mà Trung Quốc đang theo đuổi, bao gồm đưa các phi hành gia Trung Quốc lên Mặt Trăng và có trạm vũ trụ vào năm 2022.

Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) đã xác nhận sứ mệnh Sao Hỏa có thể diễn ra sớm nhất vào tháng 7.

"Dự án lớn này đang tiến triển theo kế hoạch và chúng tôi đang nhắm mục tiêu ra mắt vào tháng 7," CASC cho biết trong một tuyên bố được đưa ra vào Chủ nhật.

CASC là nhà thầu chính cho các chương trình không gian của Trung Quốc.

Được gọi là "Tianwen", sứ mệnh vũ trụ mới nhất của Trung Quốc sẽ đưa tàu thăm dò vào quỹ đạo quanh Sao Hỏa và hạ cánh robot để khám phá và phân tích bề mặt.

Tàu vũ trụ sẽ mất vài tháng để vượt qua khoảng cách 55 triệu km giữa Trái đất và Sao Hỏa.

Trung Quốc đã thực hiện một nhiệm vụ tương tự trên Mặt Trăng và vào tháng 1 năm 2019 đã hạ cánh một chiếc rover nhỏ trên vùng tối của Mặt Trăng, trở thành quốc gia đầu tiên làm được điều này.

Mỹ nơi đã gửi 4 phương tiện thám hiểm lên Sao Hỏa, dự định sẽ thực hiện sứ mệnh thứ năm vào mùa hè này.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu