Tuyết Nam Cực chuyển màu xanh lá

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu mới đây đã lý giải nguyên nhân hiện tượng tuyết ở Nam Cực bất ngờ đổi màu xanh lá là do tảo ở trong tuyết nở hoa nhờ khí hậu ấm ở khu vực này.

Báo nói Ngày Nay

Dữ liệu vệ tinh được thu thập từ năm 2017 đến 2019, kết hợp với các phương pháp đo trên mặt đất qua hai mùa hè ở Nam Cực, cho phép các nhà khoa học lập bản đồ tảo siêu nhỏ khi chúng nở trên tuyết của Bán đảo Nam Cực.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nhiệt độ ấm lên có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho tảo sinh sôi, vốn cần tuyết ướt để phát triển.

Tảo vẫn thường phát triển trong tuyết nhưng khó có thể nhận thấy bằng mắt thường nếu xét từng hạt tuyết riêng lẻ, nhưng khi các sinh vật này phát triển đồng thời, chúng biến cả mảng tuyết biến thành màu xanh lá và hiện tượng này còn có thể được quan sát từ vệ tinh không gian.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge và Khảo sát Nam Cực của Anh đã sử dụng dữ liệu vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu với các phương pháp đo từ Vịnh Ryder của Nam Cực, Đảo Adelaide, Bán đảo Fildes và Đảo King George.

Màu xanh của tuyết có thể được tìm thấy dọc theo bờ biển Nam Cực, thường là ở các khu vực "ấm hơn", nơi nhiệt độ trung bình cao hơn một chút so với 0 độ C trong những tháng mùa hè ở Nam bán cầu từ tháng 11 đến tháng 2.

Nhiệt độ cao bất thường đã được ghi nhận vào tháng 2, trong khi một đợt nắng nóng kéo dài 9 ngày đã “thiêu đốt” mũi phía bắc của lục địa vào đầu năm nay.

Các nhà khoa học đã xác định được 1.679 bông tảo xanh trên bề mặt tuyết, có diện tích 1,9 km2. Các nhà nghiên cứu tin rằng các sinh vật này sẽ phát triển mạnh khi nhiệt độ toàn cầu tăng.

"Khi Nam Cực ấm lên, chúng tôi dự đoán tổng khối lượng tảo tuyết sẽ tăng lên", Tiến sĩ Andrew Gray, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, cho biết.

Tuy nhiên, ngoài tình trạng khí hậu ấm lên, hiện tượng tảo nở hoa đồng loạt còn được thúc đẩy bởi lượng phân chim khổng lồ đóng vai trò là phân bón cho tảo.

Khi quần thể chim bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ ấm lên, "tảo tuyết có thể mất nguồn dinh dưỡng để phát triển", ông Gray nói.

Ngoài ra, việc tảo tuyết nở hoa cũng đẩy nhanh tình trạng tuyết tan.

"Một bông tảo tuyết màu xanh lá sẽ phản chiếu khoảng 45% ánh sáng chiếu vào nó trong khi tuyết tươi sẽ phản chiếu khoảng 80% ánh sáng chiếu vào nó, vì vậy nó sẽ làm tăng tốc độ tuyết tan trong khu vực", ông Gray giải thích.

 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu