Vệ tinh 487 kg của NASA bốc cháy trong khí quyển

Con tàu 56 năm tuổi lao nhanh qua khí quyển Trái Đất và bị thiêu rụi phía trên Thái Bình Dương.

Phát ngôn viên Josh Handal của NASA xác nhận vệ tinh Orbiting Geophysics Observatory 1 (OGO-1) nặng 487 kg rơi trở lại khí quyển Trái Đất vào 3h44 ngày 30/8 theo giờ Hà Nội ở phía nam Thái Bình Dương và bốc cháy trong khí quyển nhưng không gây nguy hiểm cho con người. Theo Handal, tàu vũ trụ này tiếp xúc với khí quyển Trái Đất sớm hơn 25 phút so với dự đoán. OGO-1 hồi quyển ở cách đảo Tahiti 160 km về phía đông nam.

Các hạt trong khí quyển Trái Đất thường va chạm với tàu vũ trụ quay quanh quỹ đạo và làm tàu bay chậm lại, ngay cả ở độ cao lớn, nơi bầu khí quyển rất mỏng. Việc giảm tốc độ cũng làm tàu hạ thấp độ cao cho đến khi bị hút bởi trọng lực của hành tinh.

Ngoài NASA, hai học sinh lớp 8 ở trường trung học Maui Waena tại Maui, Hawaii, cũng quan sát được vệ tinh OGO-1. Holden Suzuki và Wilson Chau sử dụng kính viễn vọng Faulkes Telescope North của Đài thiên văn Las Cumbres để theo dõi tàu vũ trụ sau khi Trung tâm nghiên cứu vật thể bay gần Trái Đất của NASA thông báo nó sắp rơi xuống Trái Đất.

Tàu OGO-1 được phóng vào tháng 9/1964 và nằm trong số 6 vệ tinh dùng để nghiên cứu môi trường từ trường quanh Trái Đất. Vệ tinh này hoạt động trong 5 năm. Năm 1969, nó được chuyển sang chế độ dự phòng và các nhà khoa học không thể thu thập dữ liệu nữa. Tất cả hỗ trợ cho nhiệm vụ kết thúc vào năm 1971.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu