Viễn cảnh cấm TikTok tại Mỹ có nguy cơ xảy ra

(Ngày Nay) - Nhiều nguồn tin khẳng định ByteDance có thể không đáp ứng được hạn chót của chính phủ Mỹ trong việc bán lại ứng dụng TikTok cho các đối tác Mỹ do quy định mới từ phía Bắc Kinh.

Lệnh cấm TikTok trên lãnh thổ Mỹ nhiều khả năng sẽ thành hiện thực do công ty mẹ ByteDance không thể đàm phán với Microsoft hoặc Oracle do quy định từ phía chính phủ Trung Quốc.

Trong các cuộc đàm phán sơ bộ với các quan chức Trung Quốc, ByteDance đã được thông báo rằng bất kỳ đề xuất nào cũng phải được đệ trình phê duyệt với thông tin chi tiết về các vấn đề kỹ thuật và tài chính, và quá trình này sẽ mất thời gian.

Microsoft và Oracle đều không quá bận tâm với cản trở từ phía Bắc Kinh và vẫn tỏ ra quan tâm tới thương vụ mua lại TikTok.

Các bên vẫn đang chạy đua với thời gian để đệ trình một thỏa thuận sơ bộ lên Nhà Trắng trước thời hạn 20/9, vẫn có khả năng Bytedance rút khỏi bàn đàm phán nếu thỏa thuận của họ không nhận được cái gật đầu từ phía các đối tác, chính phủ Trung Quốc và các cổ đông chính.

Người sáng lập ByteDance, Zhang Yiming, đã bị cuốn vào cuộc đụng độ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong các cuộc đàm phán vào đầu năm nay, ByteDance đã cố gắng tìm ra một thương vụ mua bán tại Mỹ cho phép công ty này giữ được quyền kiểm soát TikTok, nhưng chính quyền Trump đã từ chối ý tưởng đó.

Zhang vẫn muốn có một phần nhỏ quyền điều hành, nhưng Microsoft và đối tác của họ trong thỏa thuận, Walmart Inc., muốn có toàn quyền sở hữu doanh nghiệp, trong khi lập trường của Oracle vẫn chưa rõ ràng.

Các nhà phân tích và chủ ngân hàng đã ước tính hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ trị giá ít nhất 20 tỷ USD, mặc dù con số này sẽ khác nhau nhiều tùy thuộc vào những gì được bao gồm trong thương vụ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu