Virus SARS-CoV-2 có thể xuất hiện từ tháng 8 tại Vũ Hán

(Ngày Nay) - Virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở Vũ Hán vào tháng 8 năm ngoái, theo nghiên cứu của Trường Y Harvard dựa trên hình ảnh vệ tinh các hành trình tới bệnh viện và dữ liệu công cụ tìm kiếm, phía Trung Quốc sau đó đã bác bỏ tuyên bố này.

Cụ thể, nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh vệ tinh của các bãi đậu xe bệnh viện ở Vũ Hán - nơi phát hiện ra căn bệnh này lần đầu tiên vào cuối năm 2019, và dữ liệu truy vấn liên quan đến triệu chứng như ho hay tiêu chảy trên các công cụ tìm kiếm.

Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận sự gia tăng của phương tiện tới lui các bệnh viện và dữ liệu tìm kiếm triệu chứng ở Vũ Hán trước khi dịch COVID-19 chính thức được ghi nhận vào tháng 12 năm ngoái.

"Mặc dù chúng tôi không thể xác nhận liệu những phát hiện trên có liên quan trực tiếp đến dịch COVID-19 hay không, bằng chứng của chúng tôi đã góp phần củng cố giả thuyết dịch bệnh đã xuất hiện từ trước khi được phát hiện tại một khu chợ ở Vũ Hán", nhóm nghiên cứu chỉ ra.

Những phát hiện này cũng chứng thực cho giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tự nhiên ở miền nam Trung Quốc và có khả năng đã xuất hiện được một thời gian trước khi dịch bệnh được biết tới.

"Vào tháng 8, chúng tôi xác định sự gia tăng đột biến của từ khóa 'bệnh tiêu chảy' mà chưa từng thấy trong các mùa cúm trước đó", theo nghiên cứu.

Khi được hỏi về nghiên cứu này hôm thứ Ba, phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã bác bỏ các thông tin trên.

"Tôi nghĩ rằng thật là nực cười, vô cùng lố bịch, khi đưa ra kết luận này dựa trên những quan sát hời hợt như lưu lượng giao thông", bà Hoa nói.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu