Virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Ý từ tháng 12

(Ngày Nay) - Virus SARS-CoV-2 đã có mặt ở hai thành phố lớn ở miền bắc Italy vào tháng 12, hơn 2 tháng trước khi nước này phát hiện trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên, một nghiên cứu về nước thải đã phát hiện ra điều này.


Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra dấu vết của virus Sars-Cov-2 trong các mẫu nước thải được thu thập ở Milan, Torino vào cuối năm ngoái và Bologna vào tháng 1, Viện Y tế Quốc gia Ý cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

Trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên được phát hiện vào giữa tháng 2 năm nay. “Kết quả của nghiên cứ đã chỉ ra xuất phát điểm của dịch COVID-19 tại nước Ý”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Ý là quốc gia châu Âu đầu tiên bị dịch COVID-19 tấn công và là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc. Trường hợp đầu tiên được biết đến là một bệnh nhân ở thị trấn Codogno ở vùng Lombardy.

Vào ngày 21/2, chính phủ đã chỉ định Codogno là “khu vực đỏ” và ra lệnh phong tỏa, tiếp theo là 9 thị trấn khác trên khắp vùng Bologna và Veneto. Đến đầu tháng 3, lệnh phong tỏa đã được áp dụng trên toàn quốc.

Chuyên gia chất lượng nước Giuseppina La Rosa và nhóm của cô đã kiểm tra 40 mẫu nước thải từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 2 năm 2020.

Kết quả, được xác nhận ở hai phòng thí nghiệm khác nhau bằng hai phương pháp khác nhau, cho thấy sự hiện diện của virus SARS-Cov-2 trong các mẫu được lấy tại Milan và Torino vào ngày 18/12 năm 2019 và tại Bologna vào ngày 29/1 năm 2020.

“Các mẫu từ tháng 10 và tháng 11 năm 2019 đều âm tính, cho thấy virus vẫn chưa hiện diện tại Ý”, La Rosa nói.

Với số lượng lớn các trường hợp người bệnh có ít hoặc không có triệu chứng, xét nghiệm nước thải có thể báo hiệu sự hiện diện của virus ngay cả trước khi các trường hợp đầu tiên được xác nhận lâm sàng ở những khu vực chưa được khoanh vùng hoặc đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Sau phát hiện mới nhất, Viện Y tế Quốc gia đã yêu cầu Bộ Y tế Italia phối hợp thu thập thường xuyên mẫu vật trong cống rãnh nhằm theo dõi mầm bệnh.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu