Website phim lậu lớn nhất Việt Nam bị chặn

Website Phimmoi chuyên đăng phim lậu với lượt truy cập hơn 100 triệu lượt mỗi tháng hiện không thể truy cập từ Việt Nam.

Từ ngày 17/6, truy cập vào trang web phimmoi chập chờn. Đến ngày 20/6, trang web này bị gián đoạn toàn bộ. Khi truy cập vào địa chỉ trang, trình duyệt thông báo "trang này hiện không hoạt động". Trên fanpage chính thức, đơn vị đứng sau website này thừa nhận "việc truy cập gặp khó khăn", đồng thời đề nghị người dùng vào một tên miền phụ để tiếp tục xem phim. 

Theo anh Trần Tuyên, một chuyên gia IT làm việc tại Hà Nội, nếu tên miền chính không hoạt động mà người dùng vẫn xem phim thông qua tên miền phụ, nhiều khả năng website này đang bị các nhà mạng tại Việt Nam chặn tên miền. Hiện tại, nhà cung cấp dịch vụ Internet, như VNPT, Viettel, chưa bình luận gì về việc này.

Phimmoi là website xem phim lớn nhất tại Việt Nam. Tên miền của trang này được đăng ký từ năm 2012 và có thời hạn đến năm 2025. Thống kê của Similarweb cho thấy website đạt 60 triệu lượt truy cập trong tháng 5. Có nhiều tháng, lượng truy cập đạt hơn 100 triệu và nằm trong top 10 website được truy cập nhiều nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, nội dung trên trang hầu hết là phim lậu. Nhiều bộ phim vừa ra rạp cũng bị quay lén và chia sẻ dưới dạng "bản cam". Trang này nhiều lần phải xoá các bộ phim đã đăng tải vì lý do bản quyền.

Theo chuyên gia công nghệ Nguyễn Mạnh Hưng, mô hình website chia sẻ nội dung miễn phí của Phimmoi đáng bị lên án. So với các nền tảng xem phim khác, Phimmoi kinh doanh bằng nội dung do người khác sản xuất nhưng không xin phép và cũng không chia sẻ doanh thu cho nhà sản xuất. Đặc biệt, đây là tên miền quốc tế nên các cơ quan rất khó để quản lý. Trang này thoải mái đặt quảng cáo, bao gồm cả quảng cáo game đánh bạc vốn bị cấm tại Việt Nam. "Nếu không kiểm soát các website như Phimmoi, tình trạng vi phạm bản quyền tại Việt Nam sẽ còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến dịch vụ phim hợp pháp khác", ông Hưng nói. 

Trên một số cộng đồng phim tại Việt Nam, nhiều ý kiến cũng đồng tình với việc các trang phim lậu như Phimmoi nên bị khai tử. "Xem phim lậu là 'giết chết' các nhà làm phim. Thử hỏi phim nào cũng bị phát tán trên mạng thì ai chịu ra rạp, ai chịu trả tiền cho những người làm phim đây", người dùng có tên Thái Nguyễn bình luận. Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng, hiện có nhiều dịch vụ phim bản quyền tại Việt Nam như Netflix, FPT Play... người dùng chỉ cần bỏ ra một số tiền không quá lớn là có thể xem phim với chất lượng cao, đồng thời thể hiện sự tôn trọng với những người làm nội dung. 

Ngoài Phimmoi, một số website xem phim lậu khác tại Việt Nam như vtv16, dongphim... cũng gặp tình trạng không thể truy cập vào tên miền chính. 

Hồi tháng 8/2019, một cộng đồng chia sẻ nội dung lậu khác là SinhvienIT - chuyên chia sẻ phần mềm lậu, cũng phải đóng cửa, ngừng hoạt động. 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu