Alibaba sắp sửa đầu tư 3 tỷ USD vào Grab

(Ngày Nay) - "Ông lớn" ngành bán lẻ trực tuyến Trung Quốc đang có ý định đầu tư 3 tỷ USD vào hãng đặt xe lớn nhất Đông Nam Á Grab.

Theo trang tin Bloomberg, Alibaba sẽ mua lại một số cổ phiếu Grab do Uber Technologies Inc. nắm giữ. Thỏa thuận này được coi là một trong những thương vụ tham vọng nhất của Alibaba vào Đông Nam Á kể từ khoản đầu tư đầu tiên vào Lazada vào năm 2016.

Nguyên nhân khiến Alibaba quyết định đầu tư vào Grab đến từ nguồn dữ liệu của hàng triệu người dùng tại 8 quốc gia, đội ngũ giao hàng khổng lồ cũng như tiềm năng trong lĩnh vực tài chính kỹ thuật số. Một kế hoạch cụ thể đang được thảo luận về việc tích hợp mạng lưới giao hàng của Grab vào Lazada, cho phép công ty khởi nghiệp Singapore tiếp cận với mạng lưới người dùng rộng lớn hơn.

Khoản đầu tư xuất hiện đúng vào lúc các nhà đầu tư đang ngần ngại rót thêm tiền cho Grab trong bối cảnh đại dịch COVID-19. CEO Anthony Tan cho biết công ty đang đối mặt với “cuộc khủng hoảng lớn nhất”, trong khi đồng sáng lập Tan Hooi Ling cảnh báo vào tháng 5 về một “mùa đông dài” phía trước.

Grab hiện có giá trị ước tính lên tới 14 tỷ USD, hiện công ty này đã mở rộng sang các dịch vụ tài chính, giao đồ ăn và thanh toán di động trong vài năm qua, trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Vào tháng 6, Grab đã thông báo cho 5% số lượng nhân viên nghỉ việc do hãng này phải cắt giảm chi phí trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng chậm lại, Reuters đưa tin.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu