Bill Gates nghi ngờ vaccine COVID-19 của Nga và Trung Quốc

(Ngày Nay) - Người sáng lập Microsoft dự đoán rằng các quốc gia giàu có sẽ sớm trở lại cuộc sống bình thường vào năm 2021 nhờ vào vaccine chống COVID-19 do các nước phương Tây phát triển.

"Chúng ta vẫn chưa biết liệu những loại vaccine này có thành công hay không. HIện giờ công suất sẽ cần thời gian để tăng lên. Và do đó, việc phân bổ trong nước Mỹ, và giữa Mỹ và các quốc gia khác sẽ là vấn đề gây tranh cãi hàng đầu", Bill Gates nói .

Trong các đánh giá của mình, vị tỷ phú công nghệ tỏ ra không mấy quan tâm đến các loại vaccine khác được phát triển bên ngoài các nước phương Tây, chẳng hạn như vắc xin Sputnik V của Nga và các loại vaccine khác của Trung Quốc.

Ông Gates tuyên bố rằng những vaccine này thiếu các thử nghiệm ở giai đoạn III được thực hiện dưới sự giám sát của "một cơ quan quản lý được đánh giá cao", cho thấy rằng chúng sẽ thiếu sức hấp dẫn đối với khách hàng bên ngoài thị trường nội địa.

"Các công ty phương Tây đang tiến xa hơn trong việc thực hiện các nghiên cứu giai đoạn III và vì vậy nếu những nghiên cứu đó thành công  và chúng được cung cấp với chi phí thấp, tôi nghi ngờ về khả năng xuất hiện của vaccine Nga hay Trung Quốc ngoài thị trường trong nước", người sáng lập Microsoft nhận định.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu