ByteDance sẽ vẫn kiểm soát TikTok

(Ngày Nay) - Công ty ByteDance đầu tuần này cho biết theo thỏa thuận mới, TikTok sẽ vẫn là công ty con của mình, ngay cả khi ứng dụng chia sẻ video đã được bán lại cho Oracle và Walmart.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông sẽ không chấp thuận việc bán TikTok cho Oracle và Walmart nếu ByteDance vẫn nắm quyền kiểm soát công ty.

"Nếu chúng tôi nhận thấy rằng họ không có toàn quyền kiểm soát, thì chúng tôi sẽ không thông qua thỏa thuận. Chúng tôi sẽ theo dõi nó rất chặt chẽ", ông Trump phát biểu trên Fox News.

Theo thỏa thuận, ByteDance sẽ nắm giữ 80% cổ phần của TikTok Global, một công ty mới được thành lập sở hữu hầu hết các hoạt động của ứng dụng trên toàn thế giới. Trong khi đó, Oracle và Walmart, hai công ty đã đồng ý nắm giữ cổ phần lần lượt là 12,5% và 7,5% trong TikTok Global, lại cho rằng phần lớn quyền sở hữu TikTok sẽ nằm trong tay người Mỹ.

Một số nguồn tin thân cận với các bên khẳng định 41% cổ phần trong TikTok sẽ thuộc sở hữu của các nhà đầu tư Mỹ, vì vậy nếu tính quyền sở hữu gián tiếp này, TikTok Global sẽ do các công ty Mỹ sở hữu đa số. Một trong những nguồn tin cho biết thỏa thuận với Oracle và Walmart định giá TikTok Global lên tới hơn 50 tỷ USD.

Ngoài ra, ban lãnh đạo của TikTok Global sẽ bao gồm người sáng lập ByteDance Zhang Yiming cũng như CEO Walmart Doug McMillon và các giám đốc hiện tại của ByteDance.

Oracle và Walmart cho biết trong một tuyên bố chung hôm thứ Bảy tuần trước rằng 4 trong số 5 thành viên ban giám đốc sẽ là người Mỹ, tất cả công nghệ của TikTok sẽ thuộc quyền sở hữu của TikTok Global.

ByteDance cho biết khoản phí trị giá 5 tỷ USD mà TikTok Global nộp cho Bộ Tài chính Mỹ dựa trên thu nhập ước tính và các khoản thuế khác mà công ty sẽ phải trả trong vài năm tới và không liên quan gì đến thỏa thuận đạt được với Oracle và Walmart.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu