Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nga tham vấn trực tuyến

(Ngày Nay) - Ngày 28/8, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi tham vấn trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga.

Tại buổi tham vấn về kinh tế giữa ASEAN và Nga lần này, hai Bên đã thống nhất một số nội dung chính như sau:
 
Các Bộ trưởng của hai Bên ghi nhận sự ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch chưa từng có do Covid-19 mang lại, tác động tiêu cực đến đời sống và sự phát triển kinh tế của nhiều nước trong khu vực. Các Bộ trưởng khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực tới sự phát triển kinh tế của hai Bên, giữ vững kinh tế vĩ mô và sự ổn định tài chính thông qua việc mở cửa thị trường thương mại và đầu tư và đảm bảo sự thông suốt của chuỗi cưng ứng, đặc biệt là đối với luồng chu chuyển của các hàng hóa thiết yếu như: y tế, thuốc men và thực phẩm trong khu vực.

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nga tham vấn trực tuyến - ảnh 1

Ghi nhận việc triển khai một cách hiệu quả Hiệp định song phương giữa ASEAN và Nga. Theo thống kê từ phía ASEAN, tổng giá trị giao dịch thương mại giữa ASEAN và Nga đạt 18,2 nghìn tỷ USD trong năm 2019, chiếm 0,6% tổng kim ngạch thương mại của ASEAN, trong khi FDI từ Nga sang các nước ASEAN đạt 45 triệu USD.

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nga tham vấn trực tuyến - ảnh 2

Các Bộ trưởng đã rà soát việc triển khai Chương trình hợp tác về Thương mại và Đầu tư giữa ASEAN và Nga giai đoạn sau năm 2017. Các Bộ trưởng hài lòng với những kết quả đạt được trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, năng lượng, cơ sở hạ tầng, dịch vụ tài chính và công nghệ số v.v trong nội hàm của Chương trình hợp tác này. Các Bộ trưởng cũng đồng thuận đối với việc hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai Bên trong những lĩnh vực này sẽ giúp ASEAN tăng cường khả năng cạnh tranh và phát triển công nghệ và hạ tầng cơ sở.

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nga tham vấn trực tuyến - ảnh 3

Các Bộ trưởng hoan nghênh tiến trình triển khai Chương trình hợp tác giữa ASEAN và Ủy ban Kinh tế Châu Âu (EEC) về Hợp tác Kinh tế giai đoạn 2019 - 2020. Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường kết nối giữa các nền kinh tế ASEAN và Cộng đồng Kinh tế Châu Âu (EAEU) nhằm khai thác một cách hiệu quả các tiềm năng kinh tế, thương mại của hai Bên.

Đồng thời các Bộ trưởng đề cao sự hợp tác hiệu quả giữa Nga và Hội đồng Kinh doanh ASEAN (RABC) và các Trưởng SEOM bên lề cuộc họp ASEAN - EAEU về Hội nhập kinh tế tại Mátx-cơ-va vào ngày 10 tháng 12 năm 2019 và kỳ vọng vào những hoạt động hợp tác tiếp theo trong tương lai.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu