Cổ phiếu rượu Mao Đài tăng vọt trong năm 2020

(Ngày Nay) - Quý Châu Mao Đài hiện là công ty đại chúng lớn nhất ở Trung Quốc đại lục bởi vốn hóa thị trường sau khi cổ phiếu của hãng tăng 23% trong năm nay, theo dữ liệu từ Refinitiv.


Công ty sản xuất rượu hiện có giá trị hơn 1,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (259 tỷ USD), vượt qua Ngân hàng Công thương Trung Quốc với giá trị xấp xỉ 1,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 253 tỷ USD).

Để so sánh, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent và Alibaba có giá trị tương ứng khoảng 605 tỷ USD và 614 tỷ USD.

Từ lâu, cổ phiếu của Quý Châu Mao Đài luôn được các nhà đầu tư săn đón.

Năm 2017, nó đã trở thành nhà sản xuất rượu lớn nhất thế giới theo giá trị thị trường, vượt qua Diageo - công ty Anh sở hữu Johnnie Walker và các thương hiệu lớn khác. Giá trị thị trường hiện tại của Diageo là khoảng 65 tỷ bảng Anh (81 tỷ USD). Trong khi đó, AB InBev - nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới, trị giá khoảng 78 tỷ euro (88 tỷ USD).

Năm ngoái, Quý Châu Mao Đài cũng trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên kể từ năm 2005 chứng kiến giá cổ phiếu đạt 1.000 nhân dân tệ (khoảng 145 USD). Cổ phiếu của công ty hiện đang giao dịch ở mức 1.460 nhân dân tệ.

Chính phủ Trung Quốc luôn cảnh giác với việc định giá cao của công ty trong quá khứ. Năm 2017, truyền thông nước này kêu gọi các nhà đầu tư kêu gọi nên thận trọng và có "quan điểm hợp lý và không nên đầu cơ một cách thiển cận" khi cổ phiếu của công ty này tăng hơn 2 lần chỉ sau 11 tháng.

Chuyên gia tài chính Hao Hong từ BOCOM International, chi nhánh chứng khoán của Ngân hàng Truyền thông Trung Quốc, cho biết gần đây không có một yếu tố nào thúc đẩy giá cổ phiếu của công ty.

Nhưng ông Hao cho rằng có thể các nhà đầu tư không muốn nhận thêm rủi ro trong bối cảnh dịch COVID-19, khiến họ phải mua vào cổ phiếu của Mao Đài, mặc dù giá cao.

"Công ty này có một công thức rất rõ ràng để thành công", ông Hao nói.

"Trong nhiều năm, thu nhập của họ luôn tăng trưởng mạnh mẽ, Mao Đài là một thương hiệu được ưa chuộng và một dòng tiền hiếm thấy trong các công ty Trung Quốc, được giúp đỡ bởi sự tăng giá ổn định. Tôi không nghĩ sẽ có một công ty nào dễ đoán hơn trên thị trường. Lợi nhuận lớn, thương hiệu rất được yêu thích, mọi người vẫn mua vào như không có ngày mai."

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu