Elon Musk khởi động nhà máy tại California

(Ngày Nay) - CEO của hãng xe Tesla cho biết ông đang nối lại hoạt động sản xuất của nhà máy lắp ráp ô tô ở bang California, qua đó thách thức các quy định đóng cửa của chính quyền.
Báo nói Ngày Nay

"Tesla đang khởi động lại sản xuất ngày hôm nay theo các quy tắc của Quận Alameda", ông Musk thông báo trên Twitter. "Tôi sẽ liên lạc với những người khác. Nếu có ai bị bắt, tôi yêu cầu đó chỉ là tôi."

Theo vị tỷ phú chia sẻ, các quan chức bang California đã chấp thuận cho nhà máy mở cửa trở lại nhưng động thái này đã bị chính quyền Quận Alameda chặn lại.

"California chấp thuận, nhưng một quan chức quận đã bác bỏ một cách bất hợp pháp", Musk nói. "Ngoài ra, tất cả các công ty ô tô khác ở Mỹ đều được chấp thuận tái sản xuất. Chỉ có Tesla đã bị loại bỏ. Điều này là rất sai lầm!"

Cuối tuần qua, ông Musk đã đe dọa sẽ chuyển trụ sở và nhà máy của Tesla ra khỏi bang California sau những bất đồng với chính quyền.

"Thành thật mà nói, đây là lần cuối cùng. Tesla sẽ chuyển trụ sở chính và các hoạt động trong tương lai của mình sang Texas / Nevada ngay lập tức", ông Musk thông báo trước khi đệ đơn kiện chính quyền địa phương.

Sau tuyên bố của Musk, văn phòng dịch vụ khẩn cấp của Quận Alameda cho biết Tesla chỉ được phép duy trì "các hoạt động cơ bản tối thiểu" cho đến khi các quan chức phê duyệt kế hoạch và dự kiến sẽ đệ trình đề xuất của công ty vào cuối ngày.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã lên tiếng ủng hộ nỗ lực của Tesla để mở lại nhà máy của mình và một quận ở Texas cho biết họ sẽ chào đón công ty.

"Tôi đồng ý với Elon Musk", Bộ trưởng Mnuchin nói. "Ông ấy là một trong những ông chủ và nhà sản xuất lớn nhất ở California, và California nên ưu tiên làm bất cứ điều gì họ cần làm để giải quyết những vấn đề giúp ông ấy có thể mở cửa sản xuất một cách nhanh chóng và an toàn".

Chính quyền Mỹ đang thúc đẩy các bang mở cửa nền kinh tế, vốn đang bị vùi dập sau nhiều tuần phong tỏa.

Ở Texas, một quan chức địa phương đã không lãng phí thời gian để cố gắng thu hút hãng xe điện chuyển cơ sở sản xuất tới đây.

"Chúng tôi không còn phải trú ẩn trong nhà", vị quan chức Richard Cortez nói trong thư của mình. "Tất cả những gì cần thiết là để ông chọn một địa điểm".

Vị này lưu ý rằng Elon Musk đã quen thuộc với khu vực Nam Texas bởi trụ sở của SpaceX - một công ty khác của Elon Musk, cũng đang ở đó.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu