Giải Nobel Kinh tế trao cho hai chuyên gia lý thuyết trò chơi

(Ngày Nay) - Giải Nobel kinh tế đã được trao cho hai chuyên gia lý thuyết trò chơi người Mỹ Paul R Milgrom và Robert B Wilson.

Ông Göran K Hansson - tổng thư ký của Học viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, cho biết cặp đôi Paul R Milgrom và Robert B Wilson đã giành chiến thắng cho các thiết kế mô hình toán học thúc đẩy “những cải tiến đối với lý thuyết đấu giá và phát minh ra các hình thức đấu giá mới”.

Paul Milgrom (72 tuổi), giáo sư khoa học và nhân văn tại Đại học Stanford, là một trong những người đi đầu trong lý thuyết đấu giá, cùng với các đồng nghiệp Stanford và cố vấn luận án Robert Wilson (83 tuổi), giáo sư quản trị.

Lý thuyết đấu giá - một nhánh của lý thuyết trò chơi, được phát triển vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980 sau khi một nhóm các nhà nghiên cứu bắt đầu xây dựng các mô hình toán học có thể đưa các khuyến khích và thông tin vào quá trình đấu giá để duy trì một thị trường công bằng và ngăn chặn sự thông đồng giữa các các nhà thầu.

Hai chủ nhân của giải thưởng Nobel Kinh tế năm nay sẽ được nhận khoản tiền mặt lên tới 10 triệu krona (tương đương 1 triệu USD) và một huy chương vàng.

Giải thưởng năm ngoái thuộc về hai nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts và một nhà nghiên cứu khác từ Đại học Harvard vì đã đi tiên phong trong các thí nghiệm thực địa nhằm khám phá những cách hiệu quả nhất để giải quyết nạn đói nghèo tại các nước đang phát triển.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu