Hà Nội có bao nhiêu người được hỗ trợ từ gói an sinh 62 nghìn tỷ?

Thành phố Hà Nội đã cơ bản rà soát xong một số nhóm đối tượng dự kiến được hỗ trợ trong gói an sinh xã hội. Theo đó, tổng số người dự kiến được hỗ trợ là hơn 1,48 triệu người với số tiền dự kiến hỗ trợ gần 3.534 tỷ đồng.
Báo nói Ngày Nay
Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, tính đến hết ngày 24/4, thành phố Hà Nội đã cơ bản rà soát xong một số nhóm đối tượng dự kiến được hỗ trợ trong gói an sinh xã hội.  Theo đó, tổng số người dự kiến được hỗ trợ là hơn 1,48 triệu người với số tiền dự kiến hỗ trợ gần 3.534 tỷ đồng.
Cụ thể, theo ông Dân, qua rà soát bước đầu toàn thành phố có 137.719 người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch COVID-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương. Với nhóm đối tượng này, dự kiến mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng.
Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là 75.000 người, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, mất việc làm (lao động tự do) là 850.000 người, người có công với cách mạng và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng là gần 78.000 người, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng là gần 185.000 người.
Hà Nội có bao nhiêu người được hỗ trợ từ gói an sinh 62 nghìn tỷ? - ảnh 1

Cán bộ tổ dân phố ở các phường, xã Hà Nội đi rà soát đối tượng lao động trong gói hỗ trợ an sinh xã hội

Nhân khẩu thuộc hộ nghèo, cận nghèo là hơn 155.000 nhân khẩu, mức hỗ trợ là 250.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ là 3 tháng.

Như vậy, tổng số người dự kiến được hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết số 42/NQ-CP là hơn 1,48 triệu người, số tiền dự kiến hỗ trợ là gần 3.534 tỷ đồng.
Ngoài ra, ông Dân cũng cho biết, Thành ủy Hà Nội đang chỉ đạo có chính sách đặc thù cho một số đối tượng như giáo viên mầm non ngoài trường công lập, đối tượng không bảo hiểm y tế…nằm ngoài gói an sinh xã hội để có hỗ trợ riêng.
Theo ông Dân, đây mới chỉ là danh sách rà soát bước đầu, sau khi có hướng dẫn cụ thể từ các Bộ, ngành, thành phố sẽ tiến hành rà soát lại để  sàng lọc đối tượng, và tránh bỏ sót.
Cũng theo ông Dân, khi thiết lập được danh sách chính thức, chính quyền cơ sở sẽ niêm yết công khai để mọi người dân trong cộng đồng dân cư đều có thể giám sát, bảo đảm chính sách hỗ trợ đến đúng người, đúng đối tượng, minh bạch, khách quan.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu