Không thực hiện đối chiếu thuế của DN khi thực hiện kế hoạch kiểm toán năm 2020

Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc vừa có văn bản yêu cầu tiếp tục thực hiện các cuộc kiểm toán theo kế hoạch năm 2020 từ ngày 4/5 nhưng không thực hiện đối chiếu thuế khi kiểm toán tại doanh nghiệp (DN) năm 2020.
Báo nói Ngày Nay

Công văn nêu rõ đến nay, công tác phòng, chống dịch COVID-19 đến nay đã chuyển sang giai đoạn mới, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Vì vậy, để tiếp tục thực hiện kế hoạch kiểm toán (KHKT) năm 2020, Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc KTNN tổ chức triển khai bình thường các hoạt động của đơn vị, trong đó tập trung hoàn thiện hồ sơ, mẫu biểu kiểm toán; trả lời kiến nghị của đơn vị được kiểm toán; tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình tổ chức triển khai nhiệm vụ.

Từ ngày 4/5, các đơn vị tiếp tục triển khai các cuộc kiểm toán thuộc KHKT năm 2020 (bao gồm cả các cuộc kiểm toán đang tạm dừng, theo Công điện số 382/CĐ-KTNN ngày 31/3/2020). Thủ trưởng các đơn vị chủ trì cuộc kiểm toán thông báo kế hoạch triển khai từng cuộc kiểm toán tới các đơn vị được kiểm toán để phối hợp thực hiện theo kế hoạch kiểm toán được duyệt. 

Các đơn vị cũng được yêu cầu thực hiện nghiêm Kết luận số 31-TB/BCS ngày 10/4 của Ban Cán sự Đảng KTNN, trong đó tập trung rà soát, cắt giảm quy mô, rút ngắn thời gian kiểm toán (kể cả các cuộc đã triển khai và các cuộc kiểm toán đã xét duyệt hoặc đã ban hành quyết định kiểm toán nhưng chưa triển khai) để đảm bảo các cuộc kiểm toán thuộc KHKT năm 2020 kết thúc trước ngày 30/11/2020, nhưng phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả hoạt động kiểm toán và không để xảy ra tiêu cực. 

Tổng KTNN yêu cầu các đoàn kiểm toán thuộc kế hoạch kiểm toán năm 2020 khi triển khai trở lại công việc thì không thực hiện đối chiếu thuế của các DN khi kiểm toán.

Theo KTNN, dịch COVID-19 đã diễn ra rất phức tạp nên đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, nhất là các DN vừa và nhỏ. 

Do đó, KTNN tạo điều kiện cho các DN có thời gian tập trung khắc phục khó khăn, sớm ổn định sản xuất kinh doanh, góp phần duy trì tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt, qua kiểm toán tại cơ quan thuế phát hiện DN có dấu hiệu sai phạm, gian lận thuế nghiêm trọng, thủ trưởng đơn vị chủ trì cuộc kiểm toán báo cáo lãnh đạo KTNN phụ trách xem xét, quyết định việc thực hiện đối chiếu thuế. 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu