Lô 500 con lợn nhập từ Thái Lan về đến Việt Nam

Dự kiến trưa 17/6, 500 con lợn sống nhập khẩu Thái Lan sẽ về đến khu cách ly kiểm dịch tại Nghệ An.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, 500 con lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan đã về đến cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị), đang thực hiện các thủ tục hành chính. Dự kiến khoảng 11h ngày 17/6, số lợn trên sẽ về đến khu cách ly kiểm dịch tại xóm 3, Nghĩa Đức, Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Các con lợn này có trọng lượng từ 90 đến 130 kg/con.

Ngày 12/6, Bộ NN-PTNT chính thức cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam để giết mổ (hoặc nuôi).

Những ngày qua, nhiều lô lợn giống và lợn thịt từ Thái Lan cũng đã được các doanh nghiệp phía Nam nhập khẩu về nước. Đây là động thái được kỳ vọng sẽ giúp bổ sung nguồn lợn giống nhằm đẩy mạnh tái đàn, tăng đàn, đồng thời tăng cường nguồn cung thịt lợn giúp hạ nhiệt giá lợn trong nước.

Mặc dù vậy, dư luận cũng lo ngại khi cho rằng, việc nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan sẽ có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh trong nước? Về vấn đề này, Cục Thú y khẳng định đã có các giải pháp, quy định nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn về nguy cơ dịch bệnh khi nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về nước.

Cụ thể, theo Cục Thú y, trước khi trình Bộ NN-PTNT quyết định cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan, Cục Thú y đã kiểm tra, nghiên cứu chi tiết để đánh giá nguy cơ rủi ro dịch bệnh đối với các hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu mà phía Thái Lan cung cấp, cũng như thông tin thu thập từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE).

Việt Nam trước đó cũng đã cho phép nhập khẩu lợn giống từ Thái Lan. Các lô lợn giống nhập khẩu từ Thái Lan trong nhiều năm qua cho thấy hoàn toàn đảm bảo các yêu cầu về an toàn dịch bệnh.

Cục Thú y cũng nhiều lần có các hoạt động hợp tác, thăm và kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn dịch bệnh, hệ thống quản lý nhà nước về thú y trong phòng chống dịch bệnh của Thái Lan.

Thái Lan hiện là một trong 6 quốc gia trên thế giới đã được Tổ chức Thú y thế giới (OIE) công nhận về chương trình quốc gia kiểm soát bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc...

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu