Mỹ gia hạn thương vụ bán TikTok đến ngày 27/11

(Ngày Nay) - Chính phủ Mỹ đã cho chủ sở hữu của nền tảng video TikTok thêm hai tuần để giảm bớt sự chú ý của truyền thông về lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump.

Một thông báo do công ty ByteDance - chủ sở hữu TikTok, đệ trình lên tòa án liên bang cho thấy các nhà chức trách Mỹ đã kéo dài thời hạn ban đầu được đặt ra từ ngày 12/11 đến ngày 27/11.

Một tuyên bố từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết việc gia hạn thời gian áp dụng lệnh cấm "sẽ cung cấp cho các bên và Ủy ban thêm thời gian để giải quyết vụ việc này theo cách tuân thủ mệnh lệnh" được ông Trump ký vào tháng 8.

Hôm thứ Năm, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ trì hoãn việc thực thi chính sách của ông Trump để tuân thủ lệnh của tòa án, vốn có lợi cho TikTok.

Chính quyền Trump đã bị thách thức về quyết định của mình tại ít nhất hai tòa án.

TikTok và công ty mẹ ByteDance đã đệ đơn kiện tại thủ đô, trong khi "những người sáng tạo" TikTok tiến hành một vụ kiện riêng tại một tòa án Pennsylvania, nơi đã chặn lệnh cấm TikTok vào ngày 30/10.

Trump và các trợ lý của ông đã tuyên bố rằng TikTok, với khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ, có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu về người Mỹ cho hoạt động gián điệp của Trung Quốc, một tuyên bố bị công ty phủ nhận.

Nhà Trắng đã tuyên bố TikTok phải trở thành một công ty của Mỹ do các nhà đầu tư trong nước kiểm soát để tránh thực thi lệnh cấm.

Một thỏa thuận dường như đã hình thành vào đầu năm nay cho phép công ty Oracle trở thành đối tác dữ liệu cho TikTok Global, ngoài ra Walmart cũng tham gia với tư cách là đối tác thương mại.

Diễn biến này xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng trong lĩnh vực thương mại và an ninh quốc gia, với việc chính quyền Trump cũng đã cấm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei mua công nghệ của Mỹ và các giao dịch liên quan đến mạng không dây.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu