Nền kinh tế Nhật Bản đứng vững mặc nguy cơ suy thoái

(Ngày Nay) - Nền kinh tế của Nhật Bản đang phục hồi tốt hơn so với những dự đoán không mấy khả quan trong quý đầu năm nay, theo những thông tin được đưa ra bởi chính phủ vào ngày thứ Hai vừa qua. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn đang mắc kẹt trước nguy cơ của một cuộc suy thoái kinh tế.

Chỉ số GDP của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong quý đầu năm 2020 đã giảm 0.6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra dự đoán rằng GDP có thể sẽ sụt giảm 0.9%.

Những chuyên gia kinh tế đã đề xuất những sự sửa đổi khi dự đoán thị trường sẽ sụt giảm 0.5%.

Hai số liệu trên đã cho thấy rằng nền kinh tế Nhật Bản đang đối mặt với một đợt suy thoái đầu tiên - sau khi chỉ số GDP lần đầu sụt giảm liên tục trong 2 quý kể từ năm 2015.

Nền kinh tế Nhật Bản đã phải đối mặt với nhiều khó khăn như việc thuế leo thang và các cơn bão nhiệt đới xảy ra vào quý 4 năm 2019. Kể cả khi nền kinh tế chưa rơi vào tình trạng đóng băng do dịch COVID-19, những nhân tố trên đã đặt ra những thách thức vô cùng to lớn cho nền kinh tế Nhật Bản và cả thế giới.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển ít chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, dù đang có 17.000 ca nhiễm và 900 ca tử vong.

Dù vậy, chính phủ đã khuyến cáo người dân ở nhà trong nhiều tuần ngay khi dịch bệnh bùng phát, và điều này đã gây ra ảnh hưởng đối với các trung tâm kinh tế lớn như Tokyo.

Nhiều chuyên gia tin rằng nền kinh tế Nhật Bản sẽ tiếp tục suy giảm trong những tháng tới khi những hậu quả của lệnh cách ly xã hội được tính toán chính xác hơn.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu