Ngành nông nghiệp Nhật Bản chịu ảnh hưởng trước dịch

(Ngày Nay) - Ngành nông nghiệp và thực phẩm tại Nhật Bản hiện đang phải đối mặt với sự sụt giảm nghiêm trọng về nhu cầu, cũng như tình trạng thiếu hụt lao động do dịch COVID-19.

Theo Báo cáo thường niên năm 2019 về lương thực, nông nghiệp và nông thôn tại Nhật Bản, nhu cầu đối với các loại nguyên liệu phục vụ bữa ăn trưa tại các trường học đã sụt giảm kể từ khi chính phủ tiến hành cách ly xã hội. Điều này đã ảnh hưởng tới nền nông nghiệp của Nhật Bản.

Giá hoa và cây cảnh cũng đã giảm do nhiều đơn hàng đã bị hủy giữa diễn biến của dịch bệnh. Đồng thời, lệnh hạn chế đi lại của chính phủ cũng đã ngăn cản các thực tập sinh nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản, từ đó dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động trong lĩnh vực này.

Để hỗ trợ người nông dân, chính phủ Nhật Bản đã tìm các nguồn thu mua mới và giảm bớt chi phí vận chuyển hàng hóa nông sản.

Ngoài ra, chính phủ cũng đã tăng hạn mức cho vay của những đơn vị nhà nước đối với nông dân và ngư dân, từ đó giúp họ duy trì hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Chính phủ cũng tăng trần cho vay của các nhà cho vay liên kết nhà nước cho nông dân và ngư dân để giúp họ duy trì hoạt động kinh doanh.

Đồng thời, các báo cáo của chính phủ cũng đang chỉ ra rằng Nhật Bản có nguy cơ chịu ảnh hưởng bởi dịch sốt lợn châu Phi. Giới chức Nhật Bản cũng đang tiến hành sửa đổi một số chính sách nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của dịch cúm lợn ở trong nước.

Những bệnh truyền nhiễm kể trên có thể sẽ trở thành nguồn cơn làm suy giảm năng suất ngành chăn nuôi tại Nhật Bản trong thời gian. Do đó, kéo theo việc nguồn cung của các sản phẩm thịt trong nước bị ảnh hưởng.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu