Số lượng việc làm Hàn Quốc suy giảm kỷ lục

(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc trong tháng 4 dù không có thay đổi đáng kể nhưng số lượng việc làm đã giảm nhanh nhất trong hơn 2 thập kỷ qua, trong bối cảnh dịch bệnh khiến nhiều doanh nghiệp đóng cửa, kéo theo đó là cắt giảm các hoạt động xã hội
Báo nói Ngày Nay

Tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia Đông Á hiện vẫn giữ ở mức 3,8% trong tháng 4, không thay đổi so với tháng 3.

Tuy nhiên, số lượng việc làm hiện tại chỉ còn là 26,6 triệu, ít hơn 476.000 so với một năm trước đó, cho sự sụt giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 2 năm 1999, khi con số này giảm tới 658.000, theo dữ liệu được công bố bởi cơ quan Thống kê Hàn Quốc.

Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á có thể thu nhỏ quy mô trong năm nay do nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa Hàn Quốc giảm và còn các lĩnh vực dịch vụ và sản xuất không đảm bảo đủ việc làm cho người lao động, ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách tung ra các gói kích cầu để giải cứu các doanh nghiệp.

Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch bơm hơn 245 nghìn tỷ won (200,62 tỷ USD), tương đương khoảng 10% GDP, để hỗ trợ các doanh nghiệp và giúp cho người dân không rơi vào cảnh thất nghiệp trong mùa dịch.

"Nền kinh tế đang phải đối mặt với một tình huống thời chiến, với sự thiệt hại lớn khổng lồ do đại dịch", Tổng thống Moon Jae-in chỉ ra. "Nỗi sợ thất nghiệp đang lan rộng, từ các chủ doanh nghiệp nhỏ, đến những lao động không cố định và lao động thời vụ tới cả nhân viên toàn thời gian và những người làm việc tại các công ty lớn".

Các dữ liệu mới nhất cho thấy lao động làm việc trong các công ty bán lẻ và nhà hàng là các đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vào tháng 4, bởi số lượng việc làm mới đã giảm 334.000 so với một năm trước.

Sau khi công bố dữ liệu, Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki cho biết chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch khẩn trương tạo ra hơn 550.000 việc làm để bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ và người lao động thời vụ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu