Tăng trưởng sản xuất Trung Quốc suy giảm

(Ngày Nay) - Dù nền kinh tế trong tháng 10 Trung Quốc vẫn đang trên đà tăng trưởng, tuy nhiên hoạt động sản xuất đã đảo chiều.

Chỉ số Quản lý Thu mua (PMI), vốn là thước đo quan trọng của hoạt động sản xuất ở Trung Quốc, đã phục hồi phần lớn sau khi lao dốc vào tháng 2 do các biện pháp kiểm soát đại dịch khắt khe.

Vào tháng 10, chỉ số PMI của Trung Quốc đứng ở mức 51,4, thấp hơn một chút so với mức 51,5 của tháng 9, số liệu cho thấy nền kinh tế vẫn đang tiếp đà tăng trưởng kể từ khi mở cửa trở lại.

Ông Zhao Qinghe, nhà thống kê cấp cao tại Cục Thống kê Quốc gia (NBS) Trung Quốc, cho biết số liệu của tháng này ghi nhận sự gia tăng của một số chỉ số chính bao gồm xuất khẩu, nhập khẩu và đơn đặt hàng mới, cho thấy sự "phục hồi nhanh chóng".

"Sản xuất ở các nền kinh tế lớn đang phục hồi và nhu cầu phục hồi đã đẩy giá lên", ông Zhao nói. "Dệt may, nguyên liệu hóa chất, sản phẩm hóa chất, sản phẩm cao su và nhựa là những ngành phát triển mạnh nhất bắt nguồn từ nhu cầu từ đại dịch".

Vào tháng 2, chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc đã giảm xuống 35,7 sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên cả nước. 

Trung Quốc dự kiến sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong năm nay.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã tăng gần gấp đôi dự báo tăng trưởng của nước này vào năm 2020 lên 1,9% nhờ chính phủ kiểm soát tốt dịch bệnh cũng như nhu cầu mua trang, thiết bị y tế tăng cao.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu