Thái Lan thông qua gói kích cầu trị giá gần 60 tỷ USD

(Ngày Nay) - Hôm Chủ nhật, Quốc hội Thái Lan đã phê duyệt gói kích cầu kỷ lục trị giá gần 60 tỷ USD để hồi sinh nền kinh tế vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Gói kích cầu trị giá 1,9 nghìn tỷ baht (59,7 tỷ USD) nhằm mục đích cung cấp giữ cho nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á rơi vào khủng hoảng, dự kiến sẽ tăng trưởng 6-7% vào năm 2020.

Khoảng 17,3 tỷ USD sẽ được cung cấp dưới dạng viện trợ cho nông dân và người lao động phi chính thức như người bán hàng rong và những người làm việc trong các tiệm massage và quán bar.

Chính phủ Thái Lan cho biết sẽ cung cấp một quỹ để ổn định thị trường và tăng sức mua, cũng như để ra 1,4 tỷ USD để sẵn sàng cho các khoản chi chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, gói viện trợ đã vấp phải phản ứng dữ dội của phe đối lập do chính quyền Thủ tướng Prayuth Chan-ocha không làm rõ cách phân bổ tiền.

"Tôi sợ rằng, những gì nên được sử dụng để kích thích nền kinh tế sẽ trở thành tác nhân dẫn đến tham nhũng", theo nghị sĩ Pijan Chaopattanapong của đảng đối lập Move Foward. "Thay vì sử dụng tiền để mang lại lợi ích cho người dân, nó sẽ trở thành lợi ích cho các nhóm".

Nhưng Thủ tướng Prayuth cho biết sẽ có một cuộc sàng lọc từng bước để xác định các đối tượng được hưởng khoản trợ cấp.

Vào Chủ nhật, Thái Lan chỉ ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc COVID-19. Cho đến nay, nước này đã ghi nhận hơn 3.000 trường hợp mắc bệnh và 57 người chết.

Vốn phụ thuộc rất lớn từ các khoản thu dựa vào du lịch, nền kinh tế Thái Lan hiện đang bị vùi dập bởi các lệnh cấm bay quốc tế, khiến hơn 20 triệu người đăng ký nhận khoản cứu trợ 5.000 baht (150 USD) từ chính phủ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu