Trung Quốc oằn mình thoát khỏi khủng hoảng kinh tế

(Ngày Nay) - Trung Quốc đang làm hết sức mình để ngăn chặn đà suy giảm của nền kinh tế. Nhưng khi phần còn lại của thế giới đang gồng mình chống dịch COVID-19, nỗ lực của nước này đang diễn ra hết sức chậm chạp và đau đớn.


Xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào tháng trước đã giảm 3,3% tính so với một năm trước, dữ liệu hải quan được công bố vào cuối tuần qua cho thấy, đảo ngược mức tăng 3,5% trong tháng 4.

Các nhà phân tích lý giải trong khi Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế từ nhiều tháng trước, nhiều quốc gia khác mới chỉ bắt đầu dỡ bỏ một số biện pháp khóa trong vài tuần qua.

Sự phục hồi nội địa cũng không hoàn toàn suôn sẻ đối với Trung Quốc. Số liệu nhập khẩu tháng trước đã giảm 16,7% so với một năm trước - mức giảm sâu nhất kể từ tháng 1 năm 2016, cho thấy nhu cầu trong nước vẫn còn rất chậm.

"Dữ liệu nhập khẩu chỉ ra một quỹ đạo kinh tế trong nước yếu kém nhiều hơn là do lo sợ khi mở cửa, ngay cả khi Trung Quốc bắt đầu tăng cường chi tiêu cơ sở hạ tầng", Mitul Kotecha, chiến lược gia thị trường tại công ty TD Securities viết trong một nghiên cứu hôm thứ Hai.

Trung Quốc – quốc gia đang phải vật lộn với một nền kinh tế đang chậm lại ngay cả trước khi dịch bệnh bùng phát, đã cố gắng vượt qua “cơn bão” suy thoái.

Vào tháng trước, chính phủ nước này đã hứa sẽ bơm 3,6 nghìn tỷ nhân dân tệ (500 tỷ USD) vào nền kinh tế trong năm nay để cắt giảm thuế, xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng và các biện pháp kích thích khác như một phần của nỗ lực tạo ra 9 triệu việc làm và giảm bớt sự sụp đổ do đại dịch.

Giữa những thông tin tiêu cực, doanh số bán xe chở khách của Trung Quốc đã lần đầu tăng trở lại vào tháng 5 vừa qua, theo dữ liệu công bố hôm thứ Hai của Hiệp hội xe khách Trung Quốc. Nước này đã bán được 1,6 triệu xe khách mới vào tháng trước, tăng 1,8% so với một năm trước.

“Nhưng thương mại vẫn là một điểm nhạy cảm đối với Trung Quốc do căng thẳng với Mỹ. Dữ liệu tháng 5 cho thấy thặng dư thương mại là 62,9 tỷ USD”, theo chuyên gia Koecha của TD Securities.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế tại công ty Capital Economics dự kiến xuất khẩu của Trung Quốc sẽ tiếp tục suy yếu trong ngắn hạn, trước khi ổn định vào cuối năm nay.

Nhiều chuyên gia cũng kỳ vọng rằng các biện pháp kích thích của Trung Quốc sẽ "thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ đối với hoạt động nhập khẩu".

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu