Long An: Từ một dự án tiềm năng biến thành dự án 'treo' đầy uẩn khúc

(Ngày Nay) - Có quá nhiều vấn đề uẩn khúc, mờ ám trong sự vụ, khiến một dự án lớn ở trong trạng thái ngắc ngoải nhiều năm là một việc gây bức xúc lớn.
Báo nói Ngày Nay

Có lẽ, sau suốt từ đầu cuộc khủng hoảng COVID-19 cho tới những ngày này khi Hà Nội dỡ bỏ khu vực cách ly cuối cùng, không còn một ai nữa nghi ngờ về tinh thần yêu nước, sẵn sàng hy sinh, cống hiến của người Việt Nam khi đối mặt với tình thế hiểm nguy với tinh thần Tổ quốc là trên hết. Khi Chính phủ tuyên bố rằng đây là một cuộc chiến, nó dường như kích hoạt ADN chiến binh nguyên thuỷ của người Việt. Chiến thắng này, không hề phóng đại, đã được dự đoán ngay từ ban đầu.

Vai trò của các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã được thể hiện mạnh mẽ trong mùa dịch, từ việc chấp nhận thiệt hại, cố gắng duy trì để đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động, cho tới tích cực tham gia trực tiếp vào chống dịch cùng Chính phủ. Có thể nói họ là một trong những lực lượng quyết định cho thành công thần tốc, đóng nhanh mở nhanh với thiệt hại tối thiểu cho cả kinh tế lẫn nhân mạng của Việt Nam.

Đồng ý rằng không chỉ các doanh nghiệp, mà tất cả mọi cá nhân và tập thể đều yêu Tổ quốc của mình như nhau nhưng chắc chắn là chỉ có các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lớn, trong những hoàn cảnh hiểm nghèo, mới có thể làm được những nhiệm vụ phi thường đòi hỏi các nguồn lực phi thường mà các cá nhân đơn lẻ không thể nào thực hiện được.

Người dân Việt Nam có thể đóng góp chống dịch bằng cách ở nhà nhưng chỉ Vietnam Airlines mới là những người có khả năng bay thẳng vào vùng dịch để đón đồng bào về nước. Mỗi bà nội trợ có thể tự may khẩu trang nhưng chỉ Vingroup mới có đủ tiềm lực sản xuất máy thở tối tân với quy mô hàng vạn chiếc.

Trong suốt những ngày dịch bệnh, các doanh nghiệp Việt đã đóng góp vô cùng lớn về tiền bạc, công sức, sẵn sàng chấp nhận những thiệt hại để đồng hành cùng Chính phủ và đất nước. Giờ đây cũng chính họ lại một lần nữa, tiên phong tái khởi động các hoạt động kinh doanh để khôi phục nền kinh tế, khi dịch bệnh đã cơ bản được khống chế.

Lòng ái quốc của những doanh nghiệp Việt Nam đã được thử thách trong mùa dịch, bất kể là những tập đoàn tỉ đô hay là đơn vị hộ gia đình, miễn là người Việt, thì lợi ích của quốc gia mình luôn được đặt lên trên hết, chúng ta nợ họ một lời cảm ơn, dù có lẽ họ cũng không cần điều đó.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào thực trạng môi trường kinh doanh, thì ngay cả từ trước dịch tới nay, các doanh nghiệp nội địa luôn bị đối xử bất công, đôi khi bởi người tiêu dùng, đôi khi là các cơ quan quản lý, tới mức một bộ trưởng từng phải thốt lên rằng chúng ta đang “bảo hộ ngược” các doanh nghiệp nước ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp nội địa gặp khó khăn tới mức không ngóc đầu dậy được.

Sự việc điển hình gần đây là việc Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An kê biên 13 sổ đỏ của Công ty Hồng Phát tại Dự án Khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa 140 triệu USD ở Long An. Việc này khiến một doanh nghiệp Trung Quốc là China Policy (CPL) có cơ hội thâu tóm nhiều hecta đất vàng tài sản của doanh nghiệp Việt Nam giữa thời điểm dịch bệnh khó khăn, một sự việc nghiêm trọng tới mức Bộ Tư pháp phải vào cuộc.

Hồng Phát từng liên doanh với CPL từ năm 2007 dưới hình thức góp đất để thực hiện dự án trên, tuy nhiên quá trình thực hiện phát sinh mâu thuẫn, CPL kiện ra toà án trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), và từ nó tới nay, Cục THADS Long An luôn "sốt sắng" trong việc đưa ra, thu hồi rồi lại tiếp tục đưa ra các văn bản pháp luật để cố gắng phong toả, tịch biên số đất vốn thuộc tài sản của Hồng Phát để trao cho CPL - một doanh nghiệp thậm chí chưa có giấy phép đầu tư hợp pháp cho tới tận 3 năm trước đây, đi ngược lại phán quyết của toà án trọng tài.

Có quá nhiều vấn đề uẩn khúc, mờ ám trong sự vụ, khiến một dự án lớn ở trong trạng thái ngắc ngoải nhiều năm là một việc gây bức xúc lớn.

VCCI từng dự đoán hơn 50% doanh nghiệp Việt Nam có thể phá sản nếu dịch kéo dài, viễn cảnh đen tối đó đã được hạn chế nhờ thắng lợi nhanh chóng vừa qua. Chúng ta đã thành công trong việc bảo vệ các doanh nghiệp bằng cách khống chế dịch bệnh từ bên ngoài, nhưng còn những căn bệnh từ bên trong, từ trong chính hệ thống của chúng ta, như vụ việc Hồng Phát này, thì chưa có thuốc chữa hay vaccine nào cả.

Các bác sĩ nơi tiền tuyến xông trận với đồ bảo hộ PPE, còn những doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam thì chân trần chí lớn. Nếu pháp luật bị nhạo báng thì chúng ta dù có thắng trên mặt trận y tế, vẫn sẽ thất bại trên mặt trận kinh tế thời hậu dịch, hậu quả sẽ chẳng kém gì toang vì dịch ngay từ đầu.

Dự án 500ha ở Long An nguy cơ phá sản từ những văn bản “khó hiểu” của Cục Thi hành án
(Phóng sự phát sóng trên kênh VTV1)


Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu