Tuần này sẽ có kết luận về “Tịnh thất Bồng Lai”

Đáng lẽ chuyện của“Tịnh thất Bồng Lai”đã được định đoạt trong tháng 3.2020, nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên bị hoãn lại. Ngành chức năng huyện Đức Hòa và tỉnh Long An dự kiến sẽ có kết luận chính thức về nơi gọi là “Tịnh thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ” trong tuần này.
Báo nói Ngày Nay

Cuối tuần qua, Đoàn Kiểm tra liên ngành UBND huyện Đức Hòa đã tiến hành kiểm tra hành chính tại hộ bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây.

Hộ bà Cúc cũng là nơi ông Lê Tùng Vân (sinh năm 1931) đang đăng ký tạm trú và tự xưng là “Tịnh thất Bồng Lai”, gần đây đổi tên là “Thiền am bên bờ vũ trụ”. 

Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra hành chính về một số lĩnh vực như tạm trú, hộ khẩu, giấy phép xây dựng, đất đai, vệ sinh bếp ăn tập thể, hoạt động tôn giáo,...

Trước đó, vào ngày 28.2.2020 đã có cuộc làm việc giữa các ngành chức năng tỉnh Long An và lãnh đạo huyện Đức Hòa để xem xét cách xử lý các vụ việc có liên quan đến “Tịnh thất Bồng Lai” đang gây xôn xao dư luận. 

Trước đó, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã có Công văn gửi Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các cơ quan chức năng tỉnh Long An về những việc làm sai trái của nhóm người tự xưng “Tịnh thất Bồng Lai” ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và kiến nghị giải quyết theo đúng qui định của pháp luật nhằm ổn định trật tự an ninh xã hội và bảo vệ uy tín của giới Phật giáo nói chung và Phật giáo tỉnh Long An nói riêng. 

Năm 2017, “Tịnh thất Bồng Lai” được nhiều người biết đến sau khi 2 thanh niên tự nhận là “tu sĩ’ Lê Thanh Hoàn Nguyên (sinh năm 1990) và Lê Thanh Nhất Nguyên (sinh năm 1991) thi hát bolero ở chương trình Tuyệt đỉnh song ca. 

Năm 2018 và 2019 có 5 cháu bé được xưng là “chú tiểu” (trong hình thức là các chú tiểu của chùa) đoạt giải quán quân cuộc thi Thách thức danh hài. Rồi vụ hàng chục người kéo tới đây tìm con, gây ra xô xát...

Tại cuộc họp ngày 28.2.2020, sau khi xem xét các vấn đề có liên quan đến “Tịnh thất Bồng Lai”, các ngành chức năng tỉnh Long An đã thống nhất giao UBND huyện Đức Hòa tiếp tục xác minh, làm rõ một số vấn đề, báo cáo UBND tỉnh Long An trong tháng 3.2020 để xử lý. 

Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, UBND huyện Đức Hòa đã không thể tiến hành thực hiện các việc được giao. Đến nay, khi dịch bệnh đã tạm ổn, UBND huyện Đức Hòa tiếp tục thực hiện việc kiểm tra, xác minh, làm cơ sở cho việc giải quyết dứt điểm vụ “Tính thất Bồng Lai”. 

Theo nguồn tin riêng của Lao Động, việc xử lý “Tịnh thất Bồng Lai” sẽ theo các hướng như sau. Nơi đây chỉ được tồn tại như nơi “tu tại gia”, không được hoạt động như là cơ sở tôn giáo. Xem xét nơi đây có đủ điều kiện nuôi trẻ mồ côi hay không, nếu không đủ, sẽ giao việc này về cho Trung tâm bảo trợ xã hội kể cả việc xác minh trong số các trẻ nhỏ được nuôi dạy ở đây, trẻ nào là “mồ côi” thật sự và trẻ nào có cha mẹ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu