Voọc mông trắng cực quý hiếm của Việt Nam đang tăng 'dân số'

(Ngày Nay) - Tại Khu vực bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, Ninh Bình, đàn Voọc mông trắng đang sinh sôi, phát triển khá tốt. Những cá thể voọc non mới sinh với màu vàng óng tuyệt đẹp đã và đang xuất hiện ngày một nhiều hơn.  
Tại Khu vực bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, Ninh Bình, đàn Voọc mông trắng đang sinh sôi, phát triển khá tốt. Những cá thể voọc non mới sinh với màu vàng óng tuyệt đẹp đã và đang xuất hiện ngày một nhiều hơn.  

_____________

Voọc mông trắng cực quý hiếm của Việt Nam đang tăng 'dân số' - ảnh 1

Sau nhiều ngày chờ đợi, anh Chu Xuân Cảnh, một thành viên của Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã thế giới đã “phục kích” thành công đàn Voọc mông trắng cực quý hiếm tại Khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước vân Long, Ninh Bình để có được một số hình ảnh ưng ý.

Voọc mông trắng cực quý hiếm của Việt Nam đang tăng 'dân số' - ảnh 2

Anh Cảnh cho biết, đàn Voọc tại khu vực này đang được bảo vệ rất tốt, khu vực voọc sinh sống nằm biệt lập trong vùng ngập nước nên tình trạng săn bắn trộm, đặt bẫy… được hạn chế tối đa. Hơn nữa, người dân cũng rất có ý thức bảo vệ đàn thú đang có nguy cơ tuyệt chủng này và các hoạt động du lịch ở đây cũng mang lại nguồn thu nhập cho người dân xung quanh.

Voọc mông trắng cực quý hiếm của Việt Nam đang tăng 'dân số' - ảnh 3

Theo những hình ảnh được chụp lại trong những ngày cuối tháng 7/2020, đàn Voọc mông trắng đang phát triển, sinh trưởng ổn định. Đã có nhiều cá thể Voọc non hoặc mới trưởng thành xuất hiện trong đàn. Cá biệt, có gia đình voọc mới sinh được hai con non, những cá thể mới sinh này đều có màu vàng óng cực đẹp.  

Voọc mông trắng cực quý hiếm của Việt Nam đang tăng 'dân số' - ảnh 4

Khu vực đầm Vân Long có nguồn thức ăn khá dồi dào như lá non, chồi cây, hoa quả nên đàn voọc sinh trưởng, sinh sản rất thuận lợi.

Voọc mông trắng cực quý hiếm của Việt Nam đang tăng 'dân số' - ảnh 5

Anh Chu Xuân Cảnh cho biết, khi đàn voọc xuất hiện đúng tầm ngắm, anh đã liên tục bấm máy, kết quả, hàng nghìn kiểu ảnh về hai đàn voọc (đàn 8 con và đàn 12 con) đã được ghi nhận.

Voọc mông trắng cực quý hiếm của Việt Nam đang tăng 'dân số' - ảnh 6

Mặc dù chưa có thống kê chính xác số lượng Voọc quần đùi trắng ở đầm Vân Long nhưng theo các như dân cho biết, chúng chia thành nhiều đàn. Có đàn lên đến khoảng hơn 10 con.

Voọc mông trắng cực quý hiếm của Việt Nam đang tăng 'dân số' - ảnh 7

Voọc quần đùi trắng hay Voọc mông trắng (danh pháp khoa học: Trachypithecus delacouri), loài linh trưởng cỡ lớn thuộc họ Khỉ Cựu thế giới (Cercopithecidae), bộ Linh trưởng (Primates), đặc hữu của Việt Nam.

Voọc mông trắng cực quý hiếm của Việt Nam đang tăng 'dân số' - ảnh 8

Tại Việt Nam, là loài đặc hữu quý hiếm, có tên trong "Sách Đỏ" của Việt Nam và thế giới; cần được bảo vệ. Đây là một trong năm loài linh trưởng đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức toàn cầu.

Voọc mông trắng cực quý hiếm của Việt Nam đang tăng 'dân số' - ảnh 9

Voọc quần đùi trắng của Việt Nam đang được bảo vệ và  bảo tồn tại: Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long và Vườn Quốc gia Cúc Phương. Trong tương lai gần có thể có một khu bảo tồn nữa được thành lập tại Hà Nam để bảo vệ và bảo tồn loài này.

Voọc mông trắng cực quý hiếm của Việt Nam đang tăng 'dân số' - ảnh 10

Bài: Hoàng Việt

Ảnh: Chu Xuân Cảnh /FFI

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu