3 người chết, 1 người mù do uống nước rửa tay

(Ngày Nay) - Ba người chết và một người bị mù vĩnh viễn do ngộ độc methanol sau khi uống nước rửa tay tại Mỹ, các quan chức y tế cho biết.

Mới đây, các nhà chức trách bang New Mexico (Mỹ) đã ghi nhận tổng cộng 7 trường hợp thương vong do uống nước rửa tay, ngoài 4 trường hợp kể trên còn có thêm 3 trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch.

"Cả 7 nạn nhân này đều đã uống nước rửa tay có chứa methanol và có tiền sử nghiện rượu", cơ quan y tế bang New Mexico cho biết.

"Nếu bất kỳ ai từng sử dụng hoặc hấp thụ nước rửa tay có chứa methanol, vui lòng đi tới bệnh viện để kiểm tra", người đứng đầu ngành y tế bang Kathy Kunkel tuyên bố. "Chúng tôi đã có sẵn thuốc giải độc methanol, những ai càng sớm được điều trị ngộ độc methanol thì càng có cơ hội phục hồi cao hơn".

Nước rửa tay chứa methanol cũng có thể gây say như bia rượu thông thường. Trước đại dịch COVID-19, chất lỏng này đã bị cấm ở hầu hết các nhà tù với lo ngại rằng các tù nhân sẽ uống hoặc sử dụng nó để phóng hỏa.

Nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã khuyến nghị các nhà tù nới lỏng quy định này nhằm ngăn chặn dịch COVID-19.

Tuần này, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ kêu gọi mọi người không sử dụng các sản phẩm khử trùng tay do công ty Eskbiochem SA sản xuất do có chứa các hóa chất độc hại.

Giới chức y tế Mỹ đã phát hiện ra methanol - có thể gây độc khi hấp thụ qua da hoặc dạ dày, trong các mẫu nước rửa tay do công ty Mexico sản xuất.

Hấp thụ một lượng methanol đáng kể có thể dẫn đến buồn nôn, nôn, nhức đầu, mờ mắt, mù vĩnh viễn, co giật, hôn mê, gây tổn thương vĩnh viễn cho hệ thần kinh hoặc tử vong.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu