Bệnh nhân 52 - Một trong những ca COVID-19 phức tạp nhất Việt Nam sắp xuất viện

(Ngày Nay) - Bệnh nhân 52 là một trong những ca COVID-19 được đánh giá khá phức tạp khi có kết quả âm dương tính nCoV lẫn lộn trong thời gian dài.
Báo nói Ngày Nay

Trao đổi với PV Vnexpress, Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho biết, bệnh nhân 52 được đánh giá là một trong những ca bệnh phức tạp khi kết quả âm dương tính lẫn lộn. Vài ngày trước, bệnh viện số 2 Quảng Ninh chuyển cô đến Hà Nội sau hai tháng điều trị. 

Bệnh nhân được điều trị theo phác đồ Bộ Y tế, hiện hoàn toàn khỏe mạnh, không ho, không sốt, tự thở khí trời, các chỉ số ổn định. 

“Hôm nay, bệnh nhân này đã có hai lần xét nghiệm âm tính liên tiếp, dự kiến được công bố khỏi bệnh trong một vài ngày tới” Bác sĩ Thạch nói.

Theo quy định của Bộ Y tế, người nhiễm nCoV được coi là khỏi bệnh khi hết sốt ít nhất 3 ngày, có hai mẫu bệnh phẩm lấy cách nhau một ngày đều xét nghiệm âm tính. Các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu bình thường, X-quang phổi cải thiện.

Như Vietnamnet đã đưa tin, bệnh nhân tên N.T.T.T., 24 tuổi, ở TP. Hạ Long, Quảng Ninh, là du học sinh từ Anh về Việt Nam trên chuyến bay VN0054 ngày 9/3. Ngày 14/3, T. có kết quả xét nghiệm dương tính nCoV và được điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh. Khi nhập viện, sức khoẻ của cô gái ổn định, không sốt.

Sau quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân 52 có hai lần xét nghiệm liên tiếp âm tính nCoV vào các ngày 26/3 và 28/3, tuy nhiên đến ngày 30/3, 2/4 và 5/4, mẫu bệnh phẩm lại cho kết quả dương tính.

Ngày 8/4, bệnh nhân 52 có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2. Cô tiếp tục được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm thêm 2 lần nữa, đều có kết quả âm tính trước khi được công bố khỏi bệnh vào ngày 16/4.

Đến ngày 21/4, khi đang trong thời gian theo dõi sức khỏe sau khỏi bệnh, bệnh nhân 52 bất ngờ dương tính nCoV trở lại sau khi được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lấy mẫu. Cô tiếp tục cách ly, theo dõi tiếp tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh và được lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên.

Tuy nhiên, tới tận đầu tháng 5, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân vẫn âm tính rồi dương tính nCoV lẫn lộn. Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết: "Đến nay, không thể đếm được đã lấy mẫu bệnh phẩm cho trường hợp này bao nhiêu lần".

Ngày 14/5, bệnh nhân 52 được chuyển từ Bệnh viện số 2 Quảng Ninh lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị do là ca phức tạp.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu