Bệnh nhân 91 bắt tay bác sĩ, tự cầm cốc nước

(Ngày Nay) - Theo các bác sĩ BV Chợ Rẫy, 1/2 phổi bên trái của bệnh nhân đã cải thiện gần như hoàn toàn, trong khi đó phổi phải bắt đầu có cải thiện về mặt chức năng hô hấp.
Báo nói Ngày Nay

Bước sang ngày điều trị thứ 77, sức khoẻ bệnh nhân 91 (BN91), 43 tuổi, phi công người Anh, đang có những tiến triển rất tốt. Trong 10 ngày nay, các chỉ số của bệnh nhân đều tốt lên.

Nhờ tập vật lý trị liệu liên tục kết hợp dinh dưỡng, sức cơ tay, chân của bệnh nhân cải thiện rất tốt, trong đó cơ tay đã tăng từ 1/5 lên 3/5 sau 5 ngày, cơ chân tăng từ 1/5 lên 2/5.

Chức năng hô hấp của bệnh nhân cũng cải thiện dần, oxy máu khá ổn định. Phổi bệnh nhân thông khí tốt hơn, phản xạ ho sặc mạnh hơn.

Về mức độ nhiễm trùng, các thông số về nhiễm trùng như bạch cầu, CRP, Procalcitonin đã dần dần trở về mức gần bình thường. Dù cấy đờm vẫn còn vi khuẩn nhưng số lượng đã giảm, cho thấy việc thay đổi kháng sinh là phù hợp.

Chức năng thận của bệnh nhân tiếp tục cải thiện dù ngưng lọc máu 1 tuần, các chỉ số gần như ở mức bình thường. Chỉ số của gan, men gan cũng đã cải thiện rất tốt, về gần bình thường, theo ghi nhận của báo VietNamNet.

Bệnh nhân 91 đang có những biểu hiện hồi phục tốt ngoài dự đoán.
Trao đổi với báo Thanh Niên, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết BN91 sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới.
Song song đó, BN91 sẽ được tập vật lý trị liệu tích cực, dinh dưỡng cũng phải đảm bảo trong giai đoạn hồi phục. Tuy nhiên, BN91 hiện phải phụ thuộc vào thở máy, có thể cần thời gian 1 tháng hoặc dài hơn nữa.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu