Ca nhiễm COVID-19 không mang triệu chứng tiềm ẩn mối nguy hiểm

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới nhất tại Đại học Y Trung Khánh chỉ ra rằng những ca nhiễm COVID-19 không mang triệu chứng có khả năng phát tán virus lâu hơn so với bình thường. Phát hiện này đã đặt ra những vấn đề mới trong hoạt động kiểm soát dịch bệnh trên toàn thế giới.

"Sự xuất hiện của những trường hợp này đã tạo ra những khó khăn trong việc kiểm soát dịch," một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Y Trùng Khánh viết trong một bản báo cáo vừa được công bố vào ngày hôm nay.

Huang Ailong, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết thời gian phát tán virus của 37 bệnh nhân không có triệu chứng được quan sát kéo dài tới 19 ngày - dài hơn một phần ba lần so với các ca thông thường.

Trong đó, xuất hiện trường hợp 1 ca nhiễm không có triệu chứng phát tán virus trong 45 ngày.

Nghiên cứu cũng cho thấy bệnh nhân không có triệu chứng có nồng độ kháng thể thấp hơn so với những người có triệu chứng. Cơ thể của tất cả các bệnh nhân đều sản sinh kháng thể nhờ vào hệ thống miễn dịch nhằm ngăn chặn virus lây nhiễm các tế bào trong cơ thể. Nhưng lượng kháng thể của những bệnh nhân không có triệu chứng chỉ chiếm 15% so với các ca có triệu chứng.

Nhiều phát hiện gần đây cũng chỉ ra khả năng rằng bệnh nhân có thể sẽ không thể xây dựng hệ miễn dịch chống lại một cách lâu dài. Nhiều trường hợp cũng cho thấy nhiều bệnh nhân đã mất đi kháng thể sau khi hồi phục.

Theo nghiên cứu của nhóm Huang, hiện tượng này dường như xảy ra nhanh hơn nhiều ở các ca nhiễm không có triệu chứng. Hơn 40% bệnh nhân không có triệu chứng đã mất toàn bộ kháng thể ngay cả trước khi họ được xuất viện.

Phát hiện trên cho thấy những rủi ro khi mà nhiều quốc gia trên thế giới đang dần dỡ bỏ các biện pháp cách ly xã hội nhằm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Nhiều nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng hiện vẫn đang có rất nhiều ca nhiễm không có triệu chứng chưa được phát hiện. 

Trong khi đó, số ca nhiễm tại các quốc gia lớn như Mỹ vẫn đang gia tăng không ngừng. Nhiều giới chức y tế tại Florida cho rằng sự bùng phát dịch xuất phát từ các ca nhiễm không có triệu chứng.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu