Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 qua bao bì thực phẩm

Các chuyên gia của Viện nghiên cứu khoa học Nga cảnh báo nguy cơ cao lây nhiễm SARS-CoV-2 qua bao bì các sản phẩm chứa bim bim, các loại hạt (hạt dẻ, hạt điều, hạt lạc, hạnh nhân…), các loại bánh quy, những vật dụng có thể qua tay nhiều người cầm nắm. 

Nguy cơ lây truyền các bệnh nhiễm trùng cũng gia tăng, nếu bạn ăn từ những vật đựng thức ăn chung.

Khuyến cáo của Viện này nhấn mạnh SARS-CoV-2 có thể lây truyền không chỉ qua các giọt bắn trong không khí, mà còn cả qua tiếp xúc với các vật dụng bình thường trong cuộc sống hàng ngày. SARS-CoV-2 có khả năng truyền nhiễm trong không khí trong nhiều giờ và trên các bề mặt lên đến nhiều ngày (tùy thuộc vào liều gây nhiễm). Lây nhiễm có thể xảy ra trên mọi lứa tuổi. Lây nhiễm xảy ra thông qua các giọt bắn đường hô hấp từ người bị nhiễm có hoặc không có triệu chứng. Các giọt bắn có thể mang virus đi xa 1-2m và virus có thể tồn tại trên các bề mặt vài ngày trong điều kiện thuận lợi. Lây nhiễm có thể qua trung gian bàn tay tới niêm mạc mắt, mũi, miệng…

Vì vậy cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với bất kỳ bề mặt và vật dụng nào ở những nơi công cộng.

 Các chuyên gia khuyến cáo luôn mang theo người nước rửa tay sát khuẩn và 1 – 2 gói giấy ăn dùng 1 lần. Khi ho hay hắt hơi cần che mũi, miệng bằng giấy ăn để tránh làm phát tán các mầm bệnh ra môi trường xung quanh.

 Để hạn chế việc lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng cần làm sạch bề mặt các vật dụng đã qua tay cầm nắm của nhiều người trước khi sử dụng.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu