Đẩy nhanh quá trình nghiên cứu để có vaccine 'made in Viet Nam'

Ngày 30/9, Bộ Y tế cùng với tổ chức PATH và Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo giới thiệu vaccine phòng chống Covid-19 tại Việt Nam.

Hội thảo có sự tham dự của Ngài Dominic Raab, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển, Bộ trưởng Thứ nhất Vương quốc Anh đang thăm chính thức Việt Nam và GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam; TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam; đại diện các cơ quan Chính phủ, Vụ, Cục, Văn phòng thuộc Bộ Y tế và các bên liên quan.

Hội thảo đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Việt Nam triển khai kế hoạch chiến lược quốc gia ngay khi có vaccine Covid-19.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam nhấn mạnh, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các nhà sản xuất, các cơ quan nghiên cứu và các quốc gia đang ưu tiên và nỗ lực hết mình “chạy đua” trong việc nghiên cứu phát triển vaccine phòng bệnh Covid-19 để có thể cung ứng sớm nhất cho thị trường, góp phần trong công cuộc ngăn chặn, khống chế, kiểm soát dịch bệnh và đưa cuộc sống trở về bình thường.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vaccine trên thế giới, hiện nay, Việt Nam cũng đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu để có vaccine “made in Viet Nam” cho người Việt Nam.

Bộ Y tế đã chỉ đạo các nhà sản xuất trong nước tăng cường các hoạt động nghiên cứu sản xuất vaccine. 04 nhà sản xuất vaccine Covid-19 tại Việt Nam là Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) và Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN đang nỗ lực, tập trung các nguồn lực nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng Covid-19, dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III tại Việt Nam.

Ngoài hai nguồn cung ứng vaccine có thể có (COVAX Facility) và nguồn vaccine sản xuất trong nước nêu trên, Việt Nam cũng tích cực tìm kiếm các nguồn vaccine khác thông qua tiếp cận, trao đổi trực tiếp với các nhà sản xuất nước ngoài. Song song với việc tìm kiếm các nguồn cung ứng vaccine, Bộ Y tế cũng chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vaccine Covid- 19.

“Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị rút ngắn toàn bộ tất cả các quy trình hành chính, tuy nhiên quy trình về chuyên môn, khoa học thì phải tuân thủ tuyệt đối, để đạt được mục tiêu vừa sớm có vaccine, vừa đảm bảo được chất lượng, hiệu quả của vaccine”, quyền Bộ trưởng nói.

Bộ Y tế đã ban hành quy định cụ thể về việc cấp phép và thử nghiệm lâm sàng tại Quyết định số 3659/QĐ-BYT ngày 21/8/2020 Hướng dẫn về nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, đăng ký lưu hành, sử dụng vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam.

Ngoài ra, để đảm bảo kịp thời đưa vào sử dụng vaccine Covid-19, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển và sử dụng vaccine Covid -19 trong đó Việt Nam mong muốn có thể sử dụng vaccine Covid -19 cho toàn bộ người dân Việt Nam.
Phát biểu tại Hội thảo, Ngài Dominic Raab, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển, Bộ trưởng Thứ nhất Vương quốc Anh nhấn mạnh, việc hợp tác giữa các nhà khoa học của Vương quốc Anh và Việt Nam sẽ bảo vệ công dân của hai nước, đồng thời ngăn chặn làn sóng thứ hai của dịch bệnh trên toàn cầu đang đe dọa đến tất cả chúng ta.

Ông cho biết, Vương quốc Anh đang nỗ lực góp phần vào công cuộc đẩy lùi đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới. Vương Quốc Anh đã cam kết hỗ trợ 50 triệu Bảng cho các nước ASEAN ứng phó với Covid-19. Khoản đóng góp này bao gồm cả 6,3 triệu Bảng mới được cam kết để củng cố hệ thống y tế và phục hồi kinh tế trong khu vực ASEAN.

Bộ trưởng Dominic Raab cũng khẳng định, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam sẽ luôn duy trì và phát triển mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. Năm nay, hai nước kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược và sẽ tiếp tục hợp tác trong nhiều lĩnh vực bao gồm lĩnh vực y tế.

Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến ngày 24/9/2020, có 187 loại vaccine Covid-19 đang triển khai nghiên cứu trên toàn thế giới, trong đó có 38 vaccine đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng (9 vaccine thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III; 3 vaccine trong giai đoạn II; 26 loại đang triển khai hoặc chuẩn bị triển khai giai đoạn I), 149 loại đang trong quá trình nghiên cứu tiền lâm sàng.

Tại Hội thảo, các đại biểu trong nước và quốc tế đã cùng thảo luận, chia sẻ về việc chuẩn bị sử dụng vaccine phòng chống Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam.

Trước đó, tại cuộc họp giữa Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh, hai bên đã bày tỏ mong muốn tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong lĩnh vực y tế. Hai bên cam kết tăng cường công tác công tác chăm sóc sức khỏe cho công dân Vương quốc Anh tại Việt Nam nếu bị mắc bệnh cũng như công dân Việt Nam bị mắc bệnh tại Vương quốc Anh.

Cùng ngày, buổi trao Ý định Thư về sản xuất gia công thuốc và chuyển giao công nghệ giữa tập đoàn dược phẩm AstraZeneca và Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Trương Quốc Cường đã diễn ra dưới sự chứng kiến của Ngài Dominic Raab, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao và phát triển Vương quốc Anh và GS.TS. Nguyễn Thanh Long.


Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu