Miễn phí cấy ốc tai điện tử cho trẻ nghe kém

[Ngày Nay] - Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với Quỹ Toàn Cầu (Global Foundation) sẽ tiến hành cấy ốc tai điện tử miễn phí cho trẻ em nghe kém. Cha mẹ có thể nộp hồ sơ đăng ký cho con trước ngày 6/9/2018.

Đối tượng và tiêu chuẩn lựa chọn bệnh nhân gồm: Trẻ từ 0-6 tuổi (tính đến 15/9/2018). Ưu tiên đối với trẻ có độ tuổi nhỏ hơn. Ưu tiên cho trẻ có khoảng cách giữa tuổi thật và tuổi nghe ngắn. 

Trẻ có tình trạng suy giảm thính lực từ nặng đến sâu hoặc có tình trạng mất thính lực tiến triển. Không có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào khác. Trẻ chưa được cấy ốc tai điện tử. Gia đình luôn thể hiện quyết tâm cải thiện ngôn ngữ nghe và nói của trẻ được chứng nhận bởi trung tâm can thiệp sớm. Gia đình đã thiết lập mối quan hệ với các nhà giáo dục/nhà trị liệu và trung tâm can thiệp sớm. Từ nơi cư trú của trẻ di chuyển đến Trung tâm Thính học và Trị liệu ngôn ngữ, Bệnh viện Nhi Trung ương không quá 2 tiếng đồng hồ, khi trẻ tham gia trị liệu nghe-nói. 

Chương trình này ưu tiên dành cho những gia đình có thu nhập thấp để giúp trẻ có cơ hội được nghe tốt hơn.

Miễn phí cấy ốc tai điện tử cho trẻ nghe kém - ảnh 1

Ảnh: I.T.

Các gia đình đáp ứng đủ điều kiện như trên cần chuẩn bị hồ sơ gồm: Các kết quả đo thính lực (khi không đeo máy trợ thính và có đeo máy trợ thính). Giấy xác nhận hoàn cảnh khó khăn của địa phương cư trú (phường/xã). 

Thư trình bày nguyện vọng (có chữ ký) của gia đình cần: Mô tả hoàn cảnh gia đình; Mục tiêu và hy vọng cụ thể cho trẻ bị mất thính lực; Trình bày các hoạt động của gia đình về việc hỗ trợ phát triển ngôn ngữ nghe và nói của trẻ trong quá khứ. Kế hoạch của gia đình trong việc hoạch định tài chính dài hạn cho trẻ liên quan đến việc duy trì ốc tai điện tử sau 15 năm tham gia chương trình.

Hồ sơ gửi về Trung tâm Thính học và Trị liệu Ngôn ngữ, tầng 2 nhà S, Bệnh viện Nhi Trung ương. Địa chỉ: 18/879 đường La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 024. 62738539 hoặc 0987228121 (liên hệ trong giờ hành chính). 

Những trẻ được cấy ốc tai điện tử theo chương trình này sẽ nhận được một bộ ốc tai điện tử; Bộ xử lý âm thanh; 2 pin sạc dự phòng, được cấp 2 năm một lần; Miễn phí tiền viện phí và chi phí phẫu thuật; Được trị liệu nghe – nói miễn phí 1 năm...

 

Những người chăm sóc trẻ cần lưu ý quan sát trẻ ngay từ những tháng đầu đời, bởi ngay từ khi mới sinh ra trẻ đã bắt đầu có tuổi nghe, vì nếu không nghe được trẻ sẽ không nói được. Để phát hiện sớm trẻ nghe kém hay bị điếc bẩm sinh, cha mẹ cần theo dõi những phản ứng của trẻ. Ví dụ như trẻ 5-6 tháng đang ngủ mà gây tiếng động mạnh trẻ không có đáp ứng gì hoặc trẻ 7-8 tháng gọi mà không phản ứng, người lớn cần đưa trẻ đi khám ngay.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu