Nam phi công người Anh mắc COVID-19 ngưng ECMO, gan thận phục hồi chức năng hoàn toàn

(Ngày Nay) - Từng phụ thuộc ECMO để níu giữ sự sống, hôm nay phi công Anh đã cai ECMO chỉ còn thở máy, chức năng gan, thận phục hồi hoàn toàn.
Báo nói Ngày Nay

Theo thông tin đăng tải trên báo Vietnamnet, chiều ngày 3/6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ê-kíp điều trị đã cho ngưng ECMO với bệnh nhân 91 sau vài ngày giảm thông số. 

Hiện, phi công Anh tỉnh, tiếp xúc tốt, mạch, huyết áp ổn định, đang thở máy. Sau thời gian lọc máu chức năng gan, thận phục hồi hoàn toàn.

Phổi từ lúc chỉ còn 10%, tình trạng viêm phổi đã cải thiện, bạch cầu và các chỉ số viêm trở về mức bình thường. Bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân dùng kháng sinh, vật lý trị liệu, dinh dưỡng. Thời gian tới bệnh nhân phải tập cai thở máy và phục hồi các chức năng vận động.

Hôm nay bước sang ngày điều trị thứ 77, sức khoẻ phi công đang có những tiến triển rất tốt. 10 ngày nay, các chỉ số của bệnh nhân đều tốt lên. 

Từ ngày 2/6, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, có thể tiếp xúc, thực hiện đầy đủ các y lệnh của nhân viên y tế. Bệnh nhân có thể gật, lắc đầu, bắt tay và tự cầm cốc uống nước.

Nhờ tập vật lý trị liệu liên tục kết hợp dinh dưỡng, sức cơ tay, chân của bệnh nhân cải thiện rất tốt, trong đó cơ tay đã tăng từ 1/5 lên 3/5 sau 5 ngày, cơ chân tăng từ 1/5 lên 2/5.

Bệnh nhân phi công Anh, 43 tuổi, được ghi nhận mắc COVID-19 hôm 18/3, là "bệnh nhân 91". Đến nay anh đã trải qua 77 ngày điều trị COVID-19.

Bệnh nhân hiện đã hết nCoV, điều trị tiếp tại Bệnh viện Chợ Rẫy, báo điện tử Vnexpress đưa tin.

ECMO là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim và phổi được nghỉ ngơi, hồi phục và giảm chấn thương áp lực cũng như ngộ độc oxy ở phổi.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu