Phẫu thuật thành công cho các học sinh vụ cây đè trong sân trường

(Ngày Nay) - Liên quan cây phượng trong sân trường Bạch Đằng tại TP HCM bật gốc đè chết một học sinh và nhiều em bị thương, sáng nay sức khỏe các em ổn định.
Báo nói Ngày Nay

Theo thông tin từ báo Tiền Phong, sau vụ tai nạn, bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 đã tiếp nhận 8 em trong số học sinh bị tai nạn được Trung tâm cấp cứu 115 chuyển đến. Trong đó có 2 em bị chấn thương rất nặng, gãy nhiều xương lớn, vỡ khung chậu.

Đó là trường hợp của em N.L.H.M (11 tuổi), bị đa chấn thương và gãy 1/3 trên xương cánh tay phải  đồng thời gãy bung khớp cùng chậu bên trái. Em thứ 2 là T.K.H (12 tuổi), bị gãy 1/3 dưới xương đùi trái. Sau khi nhập viện cấp cứu và được xử trí tình trạng chấn thương bụng ổn định, cả 2 bé đã được mổ cấp cứu vào ngày 27/5 cho các xương bị gãy.

BS CKII Trương Anh Mậu, Phó Khoa Bỏng - Chỉnh trực BV Nhi Đồng 2 cho biết, trường hợp em N.L.H.M bị đa chấn thương nặng, có nhiều tổn thương kết hợp nên đã được ưu tiên phẫu thuật đầu tiên.

Ca mổ đã kéo dài hơn 5 tiếng với sự phối hợp của các bác sĩ liên bệnh viện gồm BV Nhi Đồng 2 và BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM. Các bác sĩ đã mở khớp cùng chậu bên trái, tiến hành cố định lại khớp với 2 ốc vít lớn, loại đặc biệt dưới hướng dẫn của máy X-quang tại chỗ; sau đó tiến hành mổ và xuyên cố định xương cánh tay cho bé với đinh dẻo.

TS.BS Võ Quang Đình Nam, BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM, người trực tiếp tham gia ê-kip phẫu thuật cho biết: “Khó khăn của ca mổ này là xác đinh chính xác vị trí ốc vít sẽ xuyên vào sao cho ít gây tổn thương các cơ quan lân cận mà vẫn đảm bảo cố định vững chắc khớp hông cho bé. Do đó ca mổ được tiến hành hết sức cẩn trọng, tốn nhiều thời gian hơn các loại gãy xương chậu thông thường khác”.

Ca thứ 2 là bé T.K.H. được các bác sĩ đóng kín và kết hợp xương đùi vững chắc bằng đinh dẻo dưới hướng dẫn của máy X- quang tại chỗ, theo báo Người đưa tin.

Phẫu thuật thành công cho các học sinh vụ cây đè trong sân trường - ảnh 1

Phẫu thuật thành công cho học sinh vụ cây phượng ngã đè trong sân trường - Ảnh: VietNamNet

VOV đăng tải, tại Bệnh viện Quốc tế chấn thương chỉnh hình Sài Gòn (Saigon-ITO), khi vụ tại nạn xảy ra, có tiếp nhận 4 em học sinh bị thương. Một học sinh có xây xát nhẹ đã được cho về, còn ba em học sinh có nhiều chấn thương rất nặng đang được điều trị tại bệnh viện. Trong đó, em N.Đ.T. vừa bị gãy hai xương cẳng chân trái, gãy xương chậu, gãy xương cổ chân. Khi đến bệnh viện, em T. rơi vào tình trạng sốc chấn thương. Bệnh viện đã nhanh chóng kích hoạt báo động đỏ huy động ekip toàn bệnh viện cấp cứu cho bé qua cơn nguy kịch.

2 em còn lại gồm em T.D.H. bị gãy hai xương cẳng chân, em M.T.H. xây xát vùng mặt, rách vành tai, trật khớp xương đòn. Tiếp theo đó, bệnh viện đã hội chẩn toàn viện và liên viện với Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP lên kế hoạch và lên chương trình phẫu thuật cấp cứu cho 3 em. Sau 2 tiếng phẫu thuật, các em đã được đưa ra phòng hồi sức và sáng nay 28/5, các em đã ổn định tâm lý và ăn uống được bình thường.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu